(GLO)- Đóng quân trên địa bàn có điều kiện khí hậu khắc nghiệt, để bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ nâng cao chất lượng đời sống bộ đội, các đơn vị của Quân đoàn 3 đã có nhiều giải pháp sáng tạo trong công tác tăng gia sản xuất.
Nhiều năm trước, việc bảo đảm đủ rau, thịt, cá, trứng cho bữa ăn bộ đội là nhiệm vụ hết sức khó khăn đối với Trường Quân sự Quân đoàn 3 bởi đơn vị đứng chân trên địa bàn xã Cát Hanh (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định), nơi đất đai đa phần là cát trắng, 9 tháng nắng gắt và 3 tháng mưa tầm tã. Để giải quyết vấn đề này, Thượng tá Nguyễn Công Lâm-Chủ nhiệm Hậu cần-Kỹ thuật Trường Quân sự-cho biết: “Từ nguồn quỹ của đơn vị và sự đầu tư hỗ trợ của trên, nhà trường đã quy hoạch mặt bằng hợp lý đào 7 cái ao, diện tích mỗi ao 250-450 m2. Khi có ao, đơn vị bảo đảm được 30% nhu cầu cá nước ngọt (khoảng 10-12 tấn/năm); có nước tưới cho 1 ha vườn rau tập trung. Ngoài ra, đơn vị còn tận dụng mặt nước để nuôi vịt đẻ, vịt thịt đáp ứng 100% nhu cầu trứng, thịt gia cầm. Khi mùa khô hạn đến, đơn vị lấy bùn dưới ao lên phơi khô, trộn với phân chuồng, vôi bột dùng để trồng rau”. Bên cạnh đó, Trường Quân sự còn có sáng kiến ngâm ủ giá đỗ bằng nước vôi trong, hệ thống thay nước tự động kết nối với điện thoại thông minh, trung bình 1 kg đậu cho ra 8-10 kg giá, cung cấp đủ cho các bếp ăn, vừa không phải mua ngoài thị trường, vừa bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Hệ thống ngâm ủ giá đỗ của Trường Quân sự Quân đoàn 3. Ảnh: V.D.H |
Với Lữ đoàn Tăng Thiết giáp 273 (đóng quân tại xã Kdang, huyện Đak Đoa), việc sử dụng chế phẩm sinh học trong trồng rau xanh đã trở nên phổ biến từ nhiều năm qua, mang lại kết quả tích cực, đảm bảo sức khỏe người sản xuất cũng như người dùng. Binh nhất Nguyễn Văn Khánh-chiến sĩ pháo thủ 2, Đại đội 8, Tiểu đoàn 3-chia sẻ: “Được ăn các loại rau, thực phẩm sạch do đơn vị tự bảo đảm giúp chúng tôi có sức khỏe tốt. Các chế phẩm sinh học mà đơn vị đang sử dụng giúp rau quả không bị sâu bệnh, ăn ngon hơn”. Lữ đoàn Tăng Thiết giáp 273 còn đầu tư làm hệ thống nhà che mưa để trồng rau với diện tích hơn 4.000 m2, có hệ thống tưới nước tự động phun sương. Qua đó, đơn vị luôn bảo đảm đầy đủ rau xanh phục vụ bữa ăn bộ đội trong cả mùa khô và mùa mưa.
Không chỉ Trường Quân sự, Lữ đoàn Tăng Thiết giáp 273 mà nhiều cơ quan, đơn vị của Quân đoàn 3 đã có những sáng kiến, cải tiến, cách làm sáng tạo trong tăng gia sản xuất. Vì vậy, kết quả tăng gia sản xuất của Quân đoàn luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra như: trứng gia cầm vượt 80%, thịt xô lọc vượt 18%, giá trị thu lãi tăng 33,4%, đưa vào bữa ăn bộ đội thấp hơn giá thị trường15-20%. Đại tá Phạm Văn Biền-Chủ nhiệm Hậu cần Quân đoàn 3-thông tin: “Đơn vị đã đầu tư lắp đặt máy móc, các trang-thiết bị trạm chế biến, dây chuyền sản xuất thịt hộp, nước mắm, xay xát lúa gạo; chuyển đổi thành công mô hình tăng gia sản xuất nhỏ lẻ cấp tiểu đoàn sang mô hình tăng gia sản xuất cấp trung-lữ đoàn. Do vậy, sản phẩm tăng gia sản xuất đa dạng hơn giai đoạn trước cả về số lượng, chất lượng, chủng loại, mang lại hiệu quả cao, giá rẻ hơn ngoài thị trường, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần giữ ổn định và cải thiện đời sống bộ đội”.
VŨ DUY HIỂN