Chính trị

Tuyên bố chung Nga- Trung dài 30 trang gồm những nội dung gì ?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 16/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký kết tuyên bố chung dài 30 trang giữa hai nước "làm sâu sắc quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong hợp tác vì kỷ nguyên mới".
Lãnh đạo Nga- Trung trao đổi văn kiện ký kết ngày 16/5 tại Bắc Kinh. Ảnh: AFP

Lãnh đạo Nga- Trung trao đổi văn kiện ký kết ngày 16/5 tại Bắc Kinh. Ảnh: AFP

Yury Ushakov, quan chức Điện Kremlin, nói:"Văn kiện nhấn mạnh vào tính chất đặc biệt của quan hệ song phương và vạch ra những bước phát triển tiếp theo của mối quan hệ đan xen phức tạp giữa hai nước, khẳng định vai trò dẫn dắt của Nga và Trung Quốc trong nỗ lực xây dựng trật tự công bằng và dân chủ”.

Hai lãnh đạo nhấn mạnh lập trường "đối thoại là phương thức tốt để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine". Tuy nhiên, ông Putin và ông Tập đồng tình rằng mọi động thái kéo dài chiến sự và leo thang xung đột tại Ukraine phải chấm dứt, đồng thời kêu gọi các bên liên quan tránh đẩy cuộc khủng hoảng vượt tầm kiểm soát.

Về quan hệ song phương, Tổng thống Putin cho biết tuyên bố chung đã "đặt ra những nhiệm vụ tham vọng mới và mục tiêu dài hạn cho phát triển toàn diện quan hệ Nga - Trung". Hai lãnh đạo tái khẳng định quyết tâm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của hai nước.

Nga và Trung Quốc sẵn sàng "chặn đứng mọi nỗ lực cản trở phát triển bình thường của quan hệ song phương và bất kỳ can thiệp nào nhắm vào các vấn đề nội bộ, hoặc những biện pháp hạn chế áp đặt lên tiềm năng kinh tế, công nghệ và chính sách đối ngoại của hai nước".

Hai lãnh đạo ủng hộ các biện pháp cùng đảm bảo an ninh kinh tế và năng lượng cho hai nước. Bắc Kinh và Moscow sẽ tăng cường hợp tác ở các dự án năng lượng quy mô lớn và thắt chặt hợp tác trong các lĩnh vực mới như năng lượng tái tạo, năng lượng hydro, thị trường carbon.

Nga và Trung Quốc nhất trí về mối quan hệ đối tác chiến lược "không giới hạn" hồi tháng 2/2022. Hai bên sau đó nhiều lần khẳng định sức mạnh mối quan hệ, với kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng vượt bậc.

Giới chuyên gia nhận định Nga và Trung Quốc đang xích lại gần nhau hơn trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây ngày càng gia tăng.

Chủ tịch Trung Quốc cho biết, ông và Tổng thống Putin đã gặp nhau hơn 40 lần, duy trì liên lạc chặt chẽ và đưa ra những chỉ đạo chiến lược đảm bảo quan hệ Trung- Nga phát triển lành mạnh, ổn định và suôn sẻ. Ông nhấn mạnh, quan hệ Trung-Nga ngày nay không dễ gì có được, cần được hai bên trân trọng và bảo vệ.

Có thể bạn quan tâm