Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Vì sao ông Putin thăm Trung Quốc đầu tiên sau khi nhậm chức?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trung Quốc là quốc gia đầu tiên ông Putin đến thăm sau khi chính thức nhậm chức Tổng thống Nga lần thứ 5.

Khoảng 4h ngày 16/5 (giờ Bắc Kinh), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Bắc Kinh trên chuyên cơ, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc từ ngày 16 - 17/5, theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Video chuyên cơ chở Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 16/5. (Nguồn: China News)

Trung Quốc là điểm đến đầu tiên

Ủy ban bầu cử trung ương Nga ngày 21/3 thông báo ông Putin tái đắc cử Tổng thống Liên bang Nga với số phiếu cao. Ngày 7/5, nhà lãnh đạo 71 tuổi tuyên thệ nhậm chức và bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống mới.

Ngày 14/5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Văn phòng Báo chí điện Kremlin đồng loạt thông báo về chuyến thăm Trung Quốc của ông Putin theo lời mời của ông Tập.

Trà lời Tân Hoa Xã về lý do chọn Trung Quốc làm điểm đến đầu tiên trong nhiệm kỳ mới, Tổng thống Putin cho biết: "Chính mức độ hợp tác chiến lược cao chưa từng có giữa hai nước đã khiến tôi quyết định chọn Trung Quốc là quốc gia đầu tiên tôi đến thăm sau khi chính thức nhậm chức Tổng thống Liên bang Nga".

Cuộc gặp giữa hai lãnh đạo

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 14/5 rằng trong chuyến thăm, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ trao đổi quan điểm với Tổng thống Putin về quan hệ song phương, hợp tác trên nhiều lĩnh vực cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong bối cảnh kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Nga.

Kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ

Năm 2024 là năm kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung Quốc - Nga. Theo Tân Hoa Xã, ông Putin cho biết năm nay là "một năm đặc biệt" đối với Trung Quốc và Nga.

Ông nói: "Trong 3/4 thế kỷ, hai nước chúng ta đã đi trên một chặng đường dài và đôi khi quanh co. Chúng ta đã học được đầy đủ kinh nghiệm lịch sử về các giai đoạn phát triển khác nhau của quan hệ song phương.

Ngày nay chúng ta nhận thấy rằng những lợi thế từ việc hỗ trợ lẫn nhau đang tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển nhanh chóng và toàn diện của quan hệ song phương".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân cho biết, Trung Quốc rất coi trọng vai trò lãnh đạo chiến lược ngoại giao giữa hai nguyên thủ quốc gia Trung Quốc và Nga trong quan hệ song phương. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục duy trì trao đổi chặt chẽ và đảm bảo quan hệ Trung - Nga luôn phát triển suôn sẻ và ổn định.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại Bắc Kinh vào tháng 2/2022. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại Bắc Kinh vào tháng 2/2022. (Ảnh: Reuters)

Tạo ra mô hình mới cho quan hệ nước lớn

Trước chuyến thăm của ông Putin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố quan hệ Nga - Trung không bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài.

Bà nói rằng sự hợp tác giữa Nga và Trung Quốc dựa trên các nguyên tắc tôn trọng, bình đẳng, hợp tác tin cậy và hỗ trợ lẫn nhau trong các vấn đề có tầm quan trọng sống còn đối với cả hai bên.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Lavrov tại Bắc Kinh ngày 9/4, nói rằng kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Nga cách đây 75 năm, quan hệ giữa hai nước đã trải qua những thăng trầm và ngày càng phát triển.

Ông Vương Nghị cho biết, trên cơ sở không liên minh, không đối đầu và không nhắm mục tiêu vào bên thứ ba, hai bên sẽ tuân thủ tình hữu nghị láng giềng tốt đẹp lâu dài và tăng cường phối hợp chiến lược toàn diện.

Điều đó đã tạo ra một mô hình mới về quan hệ các nước lớn, hoàn toàn khác với thời kỳ Chiến tranh Lạnh, có giá trị quan trọng và không thể thay thế trong việc duy trì ổn định chiến lược toàn cầu và thúc đẩy hợp tác giữa các cường quốc mới nổi.

Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh, duy trì và phát triển quan hệ Trung - Nga không chỉ là sự lựa chọn tất yếu của Trung Quốc và Nga với tư cách là hai nước láng giềng lớn mà còn hoàn toàn phù hợp với lợi ích cơ bản của nhân dân hai nước.

Các chuyến thăm của ông Putin 10 năm qua

Theo thống kê chưa đầy đủ, Tổng thống Putin đã đến thăm Trung Quốc hoặc tham dự các hội nghị quốc tế ở Trung Quốc hơn 10 lần trong 10 năm qua.

Vào tháng 10/2023, ông Putin đến Trung Quốc để tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” lần thứ ba và có bài phát biểu.

Tháng 2/2022, ông Putin tham dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh.

Tháng 4/2019, ông Putin đến Trung Quốc để tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” lần thứ hai. Trong thời gian này, Đại học Thanh Hoa đã trao cho nhà lãnh đạo Nga bằng tiến sĩ danh dự.

Tháng 6/2018, ông Putin đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc với tư cách là Tổng thống Liên bang Nga và tham dự cuộc họp lần thứ 18 của Hội đồng Nguyên thủ các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải. Chủ tịch Tập Cận Bình trao tặng "người bạn" Putin Huân chương Hữu nghị đầu tiên của nước này.

Tháng 9/2017, ông Putin tham dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 9 ở Trung Quốc và Đối thoại giữa các thị trường mới nổi cùng các nước đang phát triển được tổ chức tại Hạ Môn.

Tháng 5/2017, ông Putin đến Trung Quốc để tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường”.

Tháng 9/ 2016, ông Putin tới Trung Quốc để tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 Hàng Châu.

Tháng 6/2016, ông Putin đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc. Chuyến thăm này trùng với dịp kỷ niệm 15 năm hai nước ký Hiệp ước láng giềng tốt đẹp, hữu nghị và hợp tác Trung Quốc-Nga và kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ đối tác phối hợp chiến lược.

Hai nhà lãnh đạo đã cùng ký và ban hành 3 tuyên bố chung quan trọng, đồng thời chứng kiến ​​lễ ký kết hơn 30 văn kiện hợp tác.

Tháng 9/2015, ông Putin tới Trung Quốc dự lễ kỷ niệm 70 năm thắng lợi Cuộc kháng chiến chống phát xít Nhật của Trung Quốc và Chiến tranh chống phát xít thế giới.

Tháng 11/2014, ông Putin tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 22 tổ chức tại Bắc Kinh.

Tháng 5/2014, ông Putin đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc và tham dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ tư của Hội nghị về các biện pháp tương tác và xây dựng lòng tin ở châu Á được tổ chức tại Thượng Hải.

Các nguyên thủ hai nước đã cùng nhau ký "Tuyên bố chung giữa Trung Quốc và Nga về giai đoạn phối hợp đối tác chiến lược toàn diện mới".

Có thể bạn quan tâm