Kinh tế

Doanh nghiệp

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lọt "bảng vàng" chống dịch Covid-19 của Forbes

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Forbes đã chọn tỷ phú Phạm Nhật Vượng là một trong những cá nhân tiêu biểu của Châu Á với nhiều hoạt động thiết thực có ảnh hưởng lớn trong phạm vi Việt Nam và thế giới. Đến thời điểm hiện tại, ông Vượng cũng là tỷ phú Việt Nam duy nhất xuất hiện trong “bảng vàng” của Forbes.
Theo Forbes, đầu tháng 4 vừa qua, Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã ký thỏa thuận cấp phép với Medtronic có trụ sở tại Dublin để sản xuất máy thở thông qua hai công ty con là nhà xuất ô tô Vinfast và công ty điện tử Vinsmart.
Với thế mạnh là tận dụng nhà máy sản xuất ô tô - VinFast và nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh - Vinsmart, Vingroup đã nhanh chóng chuyển đổi để đạt công suất máy thở dự kiến - 10.000 máy/1 tháng.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lọt “bảng vàng” chống dịch Covid-19 của Forbes
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lọt “bảng vàng” chống dịch Covid-19 của Forbes
Forbes dẫn lời nhận định của ông Mike Lynch - Giám đốc Điều hành Công ty SSI Institutional Brokerage: "Ngoài tiềm lực về công nghiệp - công nghệ sẵn có, Vingroup có lợi thế rất lớn khi họ sở hữu hệ thống bệnh viện quốc tế Vinmec. Vingroup sẽ có đủ các mối quan hệ cũng như các đối tác chất lượng hàng đầu, để nhanh chóng hoàn thành việc sản xuất máy thở".
Theo báo cáo ngày 8/4/2020, Medtronic đã thực sự đạt được một bước tiến mạnh mẽ và có ý nghĩa khi hợp tác với Foxconn, Vingroup và Baylis, 3 đơn vị đã lên kế hoạch sản xuất cụ thể trong số hơn 90.000 yêu cầu hợp tác khác đến từ nhiều quốc gia trên toàn cầu trong việc sử dụng thiết kế kỹ thuật của máy thở Puritan Bennett 560 (PB560). Trong hơn thập kỷ qua, máy thở PB560 đã được bán tại khắp 35 quốc gia và sẽ gia nhập thị trường Hoa Kỳ vào tháng tới, theo tuyên bố của Medtronic. Công ty mô tả chiếc máy thở của họ rất gọn nhẹ và tiện để sử dụng tại nhà cũng như trong bệnh viện.
Tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng đã cam kết 4,3 triệu USD hỗ trợ gói trang thiết bị y tế và bộ xét nghiệm Covid-19 thông qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Công ty bán lẻ của công ty là Vincom, đã phân bổ khoảng 13 triệu USD để hỗ trợ những người thuê nhà bị ảnh hưởng bởi virus này.
Ngoài ra, Vingroup đã dành khoản tiền gần 1 triệu USD tài trợ các dự án nghiên cứu khoa học nhằm phát minh ra vắc xin phòng chống dịch.
Trong "bảng vàng" tôn vinh những nhân vật, doanh nghiệp tiêu biểu đóng góp vào công cuộc chống dịch viêm phổi cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra của Forbes, ngoài tỷ phú Phạm Nhật Vượng, nhiều tên tuổi lãnh đạo tầm cỡ của các quốc gia khác cũng xuất hiện như Jack Ma của Alibaba, Robin Li của Baidu, Chung Mong-koo của Hyundai, hay Ma Hueteng của Tencent...
Trên mạng xã hội Twitter, nhiều người dùng quốc tế chia sẻ lại các hoạt động chống dịch của Vingroup. Đáng chú ý, ông Scott Whitaker, Chủ tịch AdvaMed - Hiệp hội Thiết bị Y tế Công nghệ, trụ sở tại Thủ đô Washington, Mỹ nhận định trên Twitter cá nhân: "Rất đáng để cổ vũ Vingroup của Việt Nam khi họ bước vào cuộc chiến với Covid-19 cùng cả thế giới". AdvaMed là hiệp hội có đến 80% các công ty sản xuất thiết bị y tế trên thế giới là thành viên.
Liên quan đến sản xuất máy thở chống dịch Covid-19, sau Vingroup, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng và trường ĐH Điện lực sản xuất máy trợ thở công bố sản xuất máy trợ thợ phục vụ cho công tác phòng chống, điều trị dịch bệnh Covid – 19.
Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu VIC tiếp tục bật tăng 0,42% lên chốt phiên ở mức 96.000 đồng/cp. Với mức giá này, khối tài sản trên sàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng hiện xấp xỉ 8 tỷ USD. 
http://danviet.vn/kinh-te/ty-phu-pham-nhat-vuong-lot-bang-vang-chong-dich-covid-19-cua-forbes-1079516.html
Theo Huyền Anh (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm