Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Ukraine giải tán hội đồng tỉnh Zaporizhzhia, Chủ tịch Ủy ban quân sự NATO đến Kiev

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 21/3, ông Ivan Fedorov, người đứng đầu hội đồng tỉnh Zaporizhzhia - cho biết, Hội đồng tỉnh này đã bị giải tán.
Binh sỹ Ukraine nã đạn về phía đối phương. Ảnh: Reuters

Binh sỹ Ukraine nã đạn về phía đối phương. Ảnh: Reuters

Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn quyết định trên, chuyển giao quyền quản lý phần tỉnh Zaporizhzhia cho chính quyền quân sự. Hội đồng tỉnh sẽ tự động khôi phục sau khi kết thúc xung đột.

Hiện tại, Nga tuyên bố kiểm soát hơn 70% tỉnh Zaporizhzhia. Phần còn lại, bao gồm thành phố Zaporizhzhia trung tâm tỉnh, do quân đội Ukraine nắm giữ.

Hội đồng tỉnh Zaporizhzhia vẫn còn một số quyền: quản lý gần 150 doanh nghiệp, tổ chức và cơ sở trong tỉnh, cũng như các vấn đề về tài sản chung và xây dựng. Theo ông, hội đồng không ra một quyết định nào về hoạt động của tỉnh trong hai năm qua.

Nga tuyên bố sáp nhập tỉnh Zaporizhzhia sau cuộc trưng cầu dân ý ở vùng lãnh thổ này hồi tháng 9/2022 và Kiev không công nhận kết quả này.

Cùng ngày, phái đoàn quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Đô đốc Rob Bauer, Chủ tịch Ủy ban quân sự dẫn đầu đã đến Kiev để gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cùng nhiều quan chức cấp cao về ngoại giao, quốc phòng và thảo luận một số vấn đề quan trọng.

Đô đốc Bauer ca ngợi Tổng thống Zelensky vì "sự lãnh đạo kiên định" suốt hai năm qua, cũng như "lòng dũng cảm và sức mạnh" của lực lượng vũ trang Ukraine (VSU), cho rằng họ "đã thay đổi căn bản nhiều khía cạnh của chiến tranh hiện đại”.

Ông Bauer cũng đã thảo luận về môi trường an ninh hiện tại, tình hình tiền tuyến, tiến bộ đạt được cũng như sự hỗ trợ của các đồng minh và đối tác NATO dành cho Kiev.

Họp với Quốc hội Ukraine, Đô đốc Bauer tuyên bố, NATO và Kiev đang ngày càng thân thiết hơn, ngày càng có khả năng tương tác cao hơn.Các đồng minh của Ukraine không nên quá bi quan về khả năng đẩy lùi quân đội Nga, đồng thời hối thúc chuyển giao nhanh chóng các gói viện trợ quan trọng.

Liên quan, ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba nói không cần quân đội NATO hiện diện trên lãnh thổ để đánh bại Nga. Theo ông Kuleba, bình luận được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra về việc liên minh này có thể triển khai quân đội tới Ukraine đã bị hiểu lầm.

Có thể bạn quan tâm