Sống trẻ - Sống đẹp

Khởi nghiệp

Ươm mầm sáng tạo khoa học kỹ thuật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Nhiều năm qua, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi Sáng tạo thanh-thiếu niên, nhi đồng tỉnh Gia Lai đã trở thành sân chơi bổ ích, ươm mầm sáng tạo trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống.

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật được tổ chức 2 năm/lần nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo kỹ thuật của các cá nhân, đơn vị trong tỉnh. Sau hội thi, nhiều mô hình, giải pháp sáng tạo được áp dụng vào sản xuất và đời sống góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Trao giải nhất Cuộc thi Sáng tạo thanh-thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ 11-2023 cho các tác giả, nhóm tác giả. Ảnh: M.K

Trao giải nhất Cuộc thi Sáng tạo thanh-thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ 11-2023 cho các tác giả, nhóm tác giả. Ảnh: M.K

Anh Hoàng Việt Trung-giáo viên Trường THPT Pleime (huyện Chư Prông) đã nhiều năm liền tham gia hội thi và có nhiều giải pháp được áp dụng vào thực tiễn. Anh chia sẻ: Với giải pháp “Phim hoạt hình tương tác thông minh phục vụ dạy học chủ đề: “Các nền văn minh thế giới cổ, trung đại” Lịch sử 10 theo Chương trình phổ thông 2018”, tôi đạt giải nhì Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ 11 năm 2022-2023 và được chọn tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc. Đây là sự động viên, ghi nhận những đóng góp của tôi trên con đường đến với khoa học và sáng tạo.

Là nông dân gắn bó với ruộng vườn nhưng ông Phạm Văn Bình (thôn Hưng Hà, xã Phú Cần, huyện Krông Pa) lại có niềm đam mê đặc biệt với nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Từ thực tiễn lao động sản xuất, ông đã tìm tòi nghiên cứu máy cắt hom mì sử dụng điện năng lượng mặt trời. Từ tháng 4-2021, máy cắt hom mì được ông đưa vào hoạt động đảm bảo an toàn, năng suất lao động cao.

“Tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ 11 năm 2022-2023, giải pháp “Máy cắt hom mì tự động sử dụng điện năng lượng mặt trời” của tôi đạt giải khuyến khích. Với người nông dân như chúng tôi, đây là sự khích lệ rất lớn”-ông Bình phấn khởi cho hay.

Nhằm nâng cao khả năng tư duy, sáng tạo của thanh thiếu nhi, Cuộc thi Sáng tạo thanh-thiếu niên, nhi đồng tỉnh do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh Đoàn tổ chức thường niên.

Hàng năm, sau khi phát động, Ban tổ chức nhận được nhiều sản phẩm dự thi từ các trường học trong tỉnh về nhiều lĩnh vực như: bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế; phần mềm tin học; dụng cụ sinh hoạt gia đình; dụng cụ dành cho học tập... Cuộc thi đã khơi dậy được tiềm năng, tư duy sáng tạo của tuổi trẻ; giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.

Em Vũ Nguyễn Thảo My (lớp 10A2-THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Chư Sê) nhận giải thưởng từ Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ 11 năm 2023. Ảnh: Mai Ka

Em Vũ Nguyễn Thảo My (lớp 10A2-THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Chư Sê) nhận giải thưởng từ Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ 11 năm 2023. Ảnh: Mai Ka

Em Vũ Nguyễn Thảo My-học sinh lớp 10A2, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Chư Sê) cho biết: Nhận thấy phương pháp giáo dục STEM có thể đáp ứng được những nhu cầu của các bạn học sinh và bắt nhịp cùng sự phát triển của đất nước, em cùng nhóm bạn đã nghiên cứu, sáng tạo và hiện thực hóa dự án về chủ đề STEM với giải pháp “Bộ công cụ STEM kèm bản hướng dẫn dành cho học sinh THCS và THPT”.

“Chúng em mạnh dạn đưa giải pháp của mình tham dự Cuộc thi Sáng tạo thanh-thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ 11-2023 và bất ngờ đạt giải nhất; đặc biệt, giải pháp của chúng em được chọn để tham gia cuộc thi toàn quốc. Cuộc thi vừa giúp em học tập tốt, vừa hình thành ý tưởng khoa học, phát triển tư duy sáng tạo, rèn luyện kỹ năng và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để tạo ra những mô hình sản phẩm phục vụ học tập, sinh hoạt trong gia đình và sản xuất”-My tâm sự.

Trao đổi với P.V, Phó Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Danh-Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh-cho rằng: Từ chính đam mê nghiên cứu của các tác giả, nhóm tác giả đã góp phần tích cực vào phong trào nghiên cứu, sáng tạo. Ban tổ chức luôn chủ động và tập trung triển khai sâu rộng nhằm huy động đông đảo các đối tượng tham gia, tạo khí thế thi đua sôi nổi, nhất là về lĩnh vực khoa học và công nghệ. Các địa phương, đơn vị, trường học đã có sự quan tâm, tuyên truyền sâu rộng nội dung, mục đích, ý nghĩa của các cuộc thi. Các giải pháp, ý tưởng tham gia dự thi đều được đánh giá cao nhờ mang lại những giá trị về kinh tế-xã hội cũng như thể hiện được tính ứng dụng trong thực tế.

“Hội thi Sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi Sáng tạo thanh-thiếu niên, nhi đồng tỉnh đã khơi dậy tiềm năng và tư duy sáng tạo của các tầng lớp nhân dân; đồng thời, góp phần tạo ra môi trường khoa học kỹ thuật để mọi người vận dụng những tri thức, kỹ năng, sáng tạo ra những sản phẩm, giải pháp hữu ích, khoa học, có tính ứng dụng cao trong thực tiễn. Mong rằng các cá nhân, đơn vị sản xuất kinh doanh, các ngành, địa phương và trường học trong tỉnh tiếp tục thi đua sáng tạo, có nhiều sáng kiến, giải pháp kỹ thuật mới, có kế hoạch triển khai nhân rộng trong thực tiễn, góp phần phát triển kinh tế-xã hội tỉnh nhà”-Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm