Sống trẻ - Sống đẹp

Khởi nghiệp

Về quê làm nông...

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhiều bạn trẻ đã chọn rời phố để về quê làm nông, hít bầu không khí trong lành mỗi buổi sớm mai ở quê nhà…
Hơn 10 năm sinh sống và làm việc tại TP.HCM, anh Đào Công Thanh Duy quyết định về quê. Ảnh NVCC

Hơn 10 năm sinh sống và làm việc tại TP.HCM, anh Đào Công Thanh Duy quyết định về quê. Ảnh NVCC

Hơn 10 năm đến TP.HCM để học tập, làm việc, anh Đào Công Thanh Duy (30 tuổi), đã quyết định chuyển hẳn về quê ở H.Tân Trụ, tỉnh Long An, sinh sống vào năm 2022: “Mình biết ơn thành phố này vì đã cưu mang, tạo điều kiện học tập và làm việc. Ở đây, mình được trưởng thành, học thêm những kỹ năng, kiến thức mới. Mình hay nói với bạn bè rằng bản thân rời khỏi chứ không bỏ phố về quê. Sở dĩ nói vậy vì từ bỏ nghe như thành phố này đã đối xử tệ với mình. Thật ra, nơi đây đã cho mình những năm tháng thanh xuân thật đẹp”.

Cuộc sống bình dị của anh Duy ở quê. Ảnh: NVCC

Cuộc sống bình dị của anh Duy ở quê. Ảnh: NVCC

Anh Duy cho biết khi đến độ tuổi 30 bản thân cảm nhận không còn phù hợp với nhịp sống sôi động, ồn ào tại thành phố. Anh Duy muốn dành nhiều thời gian cho gia đình, hít bầu không khí trong lành mỗi buổi sớm mai ở quê nhà… Với anh Duy, rời phố không phải là quyết định nhất thời mà đã có kế hoạch dài hạn. Từ 3 năm trước, anh Duy đã có sự chuẩn bị về tài chính, tính toán công việc cho bản thân sẽ làm khi về quê.

“Mình chọn công việc làm nông, trồng hoa lan để bán. Nhiều người bảo sao không ở TP.HCM làm văn phòng khỏe hơn, về quê làm gì cho chân lấm tay bùn, đội nắng mưa nhưng bản thân mình lại thích cuộc sống như vậy. Có thể mình kiếm được ít tiền hơn một chút nhưng tinh thần lúc nào cũng thoải mái, vui vẻ”, anh Duy chia sẻ.

Với anh Duy (áo nâu) việc làm nông tuy vất vả nhưng đổi lại đầu óc thoải mái, vui vẻ. Ảnh: NVCC

Với anh Duy (áo nâu) việc làm nông tuy vất vả nhưng đổi lại đầu óc thoải mái, vui vẻ. Ảnh: NVCC

Anh Duy nói tiếp: “Một số người hỏi mình rời phố về quê sẽ phí công sức học hành nhiều năm? Mình chắc chắn là không. Mình tin rằng những kỹ năng, bài học, kiến thức đã được trau dồi sẽ giúp ích rất nhiều trong hành trình sau này. Vì học ngành truyền thông, thỉnh thoảng mình lại viết kịch bản, quay video đăng lên mạng xã hội… Nhờ vậy mà vườn hoa lan được nhiều khách hàng biết đến hơn”.

Sau 6 năm gắn bó với căn phòng trọ tại 35 hẻm 205, liên khu 4 - 5, P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, TP.HCM, Nguyễn Thị Diễm Trinh (28 tuổi), đã quyết định trở về quê ở H.Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng, để sinh sống vào tháng 6.2023. Trinh cho biết từng ao ước được sống tại TP.HCM vì nghĩ sẽ có đầy đủ tiện nghi và tiền gửi về nhà. Trinh từng làm công việc bán hàng tại Q.Phú Nhuận (TP.HCM), với mức lương khoảng 7 triệu đồng/tháng.

Để đủ tiền sinh hoạt và gửi về nhà, Trinh cùng bạn thuê 1 phòng trọ giá rẻ tại Q.Bình Tân (TP.HCM): “Ở quê trước nhà toàn cây xanh, xách giỏ ra vườn một chút là có bữa rau ngon lành. Còn ở TP.HCM, đi làm được nhiều tiền hơn nhưng ở trọ thiếu tiện nghi, phòng thì chật hẹp, đồ ăn, thức uống cái gì cũng đắt đỏ. Mình cố gắng được một thời gian thì cảm thấy không còn phù hợp để ở lại thành phố. Có lẽ TP.HCM là nơi để trải nghiệm, học hỏi, còn mình thì thích ở quê hơn”.

Một số người trẻ cho rằng cuộc sống ở quê tuy có ít tiện nghi nhưng đổi lại được thoải mái, không quá nhiều áp lực. Ảnh: KIM NGỌC NGHIÊN

Một số người trẻ cho rằng cuộc sống ở quê tuy có ít tiện nghi nhưng đổi lại được thoải mái, không quá nhiều áp lực. Ảnh: KIM NGỌC NGHIÊN

Ngày rời khỏi TP.HCM để về quê, Võ Thị Ngọc Thơ, sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, đã khóc rất nhiều: “4 năm sống ở TP.HCM đã cho mình nhiều kỷ niệm đáng nhớ và những bài học cuộc sống để trưởng thành hơn. Mình đã mất 2 tháng suy nghĩ trước khi đưa ra quyết định có nên ở lại TP.HCM làm việc hay trở về tỉnh Bạc Liêu để được gần gia đình. Với mình, TP.HCM có nhịp sống sôi động, nhiều cơ hội công việc và nơi đây luôn trân trọng, đón nhận những sự khác biệt”.

Thơ nói thêm: “4 năm trải nghiệm có lẽ là đủ để chứng minh mình yêu thành phố này. Với mình, quyết định ở lại hay rời đi đều đã được cân đo, suy nghĩ thấu đáo. Mình muốn sống gần gia đình, mang sự hiểu biết của bản thân để truyền đạt lại cho những em nhỏ ở quê. Mình cũng bị viêm xoang mãn tính, vì vậy không khí trong lành ở quê sẽ phù hợp với tình trạng sức khỏe hơn”.

Trở về quê vào tháng 9.2023, Thơ cho biết sau 4 năm, cô nhận ra "yêu" TP.HCM nhưng không phù hợp để gắn bó lâu dài, mặc dù từng ao ước được sống tại đây.

Có thể bạn quan tâm