Kinh tế

Tài chính

Việc giao dịch các đồng tiền ảo Pi, USDT, BUSD... là chưa được phép

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa đưa ra cảnh báo về việc giao dịch các đồng tiền mã hóa, tiền ảo như đồng Pi, USDT, BUSD...

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trong thời gian qua xảy ra hiện tượng một số tổ chức, cá nhân đặt biển tên công ty chứng khoán khi chưa được cấp phép, tổ chức vận hành các ứng dụng, sàn giao dịch chứng khoán trái phép. Thông qua mạng xã hội, các tổ chức, cá nhân kêu gọi nhà đầu tư mở tài khoản, gửi tiền vào các ví điện tử, đầu tư vào các loại tiền mã hóa, tiền ảo như đồng Pi, USDT, BUSD… trên các sàn giao dịch chứng khoán không phải do Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam và công ty con tổ chức, vận hành.

Việc giao dịch các đồng tiền ảo Pi, USDT... chưa được phép tại Việt Nam. Ảnh: M.P

Việc giao dịch các đồng tiền ảo Pi, USDT... chưa được phép tại Việt Nam. Ảnh: M.P

Có thể kể đến một số sàn tự đặt tên như Gate.io, GoldFinger Finance, Vietdiamondstocks, bawallet9.com, Londonex.com, ZenoMarkets.com, CHMarkets.com, JASS.com, DEXDN.com, LPL.com, TradeTime.com... Sau một thời gian, nhà đầu tư tham gia nhưng không rút được tiền, hoặc tài khoản đầu tư bị thua lỗ nghiêm trọng, nhà đầu tư mới phát hiện có hành vi lừa đảo.

Vì vậy, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo đối với nhà đầu tư về việc pháp luật Việt Nam chưa có văn bản quy phạm pháp luật quy định về các dạng tài sản số, tiền mã hóa. Do đó, trong thời gian này, để tham gia giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư cần mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại các công ty chứng khoán do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép thành lập và hoạt động.

Ngoài ra, nhà đầu tư cần lưu ý, các quy định pháp luật về các loại chứng khoán được phép giao dịch theo luật Chứng khoán. Do đó, các loại tiền kỹ thuật số, tiền ảo như đồng Pi, USDT, BUSD... không phải là chứng khoán và việc mua bán các loại tiền kỹ thuật số nêu trên của nhà đầu tư chưa được pháp luật quy định.

Ngoài ra, theo quy định, chỉ có Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam và công ty con là Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM được tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán. Do đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước không quản lý các sàn giao dịch như Gate.io, GoldFinger Finance, Vietdiamondstocks… và hoạt động giao dịch trên các sàn này.

Cuối tháng 6 vừa qua, Bộ Công an cũng cho biết đang vào cuộc làm rõ những hoạt động liên quan đến giao dịch, cách thức chi trả... của đồng tiền ảo Pi; đồng thời cảnh báo "không có hoạt động kinh doanh nào mà có lợi nhuận cao vậy" sau khi có nhiều thông tin về việc Pi được giao dịch với giá cao.

Có thể bạn quan tâm