Kinh tế

Doanh nghiệp

Vướng mắc tại Công ty cổ phần Cà phê Gia Lai: Tiếp tục gỡ khó cho các hộ nhận khoán

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Chiều 5-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế đã chủ trì hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh với các hộ dân thuộc huyện Chư Sê liên quan đến kiến nghị đối với Công ty cổ phần Cà phê Gia Lai.

Tại buổi đối thoại, hầu hết người dân đều đồng tình với chủ trương cổ phần hóa Công ty TNHH một thành viên Cà phê Gia Lai. Tuy vậy, trong quá trình thực hiện, Công ty cổ phần Cà phê Gia Lai đã để xảy ra nhiều vướng mắc trong việc giải quyết chế độ chính sách cho người lao động đang nhận khoán cà phê trên diện tích đất của Công ty.

Cùng với đó, người dân cũng cho rằng việc cổ phần hóa đã gây ảnh hưởng đến quyền lợi, việc làm, thu nhập của người tham gia nhận khoán tại công ty này.

Ông Nguyễn Lương Xuyên (làng Queng Mep, xã Dun) phản ánh: Khi tiến hành cổ phần hóa, Công ty không có phương án bảo vệ tài sản của các hộ dân nhận khoán, thậm chí tự ý san ủi phá bỏ vườn rẫy của người dân đang canh tác. Vì vậy, đề nghị Công ty phải có trách nhiệm đền bù giá trị thiệt hại vườn cây cũng như tài sản trên đất nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

“Sau khi cổ phần hóa, Công ty không đưa đời sống của người dân đi lên mà còn đẩy chúng tôi đến cuộc sống khó khăn hơn. Vì vậy, tôi đề nghị tỉnh giao đất cho người dân để ổn định cuộc sống, đồng thời phía Công ty phải có trách nhiệm giải quyết việc làm, chế độ bảo hiểm cho công nhân”-ông Xuyên cho biết.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: M.N

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: M.N

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Phương (thôn Mỹ Thạch, thị trấn Chư Sê) cho rằng: Trong khi người dân chưa đồng thuận thì Công ty đã phá bỏ vườn cây, tài sản. Nhưng đến nay, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân vẫn chưa được giải quyết. Vì vậy, bà đề nghị Công ty đền bù thiệt thiệt hại về vườn cây, tài sản có trên đất, đồng thời giải quyết việc làm và chế độ bảo hiểm cho người dân.

“Vườn cà phê đang canh tác hiệu quả nhưng sau khi cổ phần hóa, Công ty đã tiến hành san ủi, phá bỏ khiến gia đình tôi không có đất canh tác, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Nhiều trường hợp không có đất canh tác phải tha phương tìm việc”-bà Phương nói.

Trao đổi về kiến nghị của công nhân, ông Phạm Xuân Ái-Cố vấn của Công ty cổ phần Cà phê Gia Lai-cho biết: Liên quan đến việc giữ lại 10% của công nhân tham gia trồng chuối nhưng không nộp đủ sản lượng, Công ty sẽ trả đủ. Đối với 39 ha này, chủ trương của Công ty là phá bỏ vườn chuối, đồng thời trong quá trình cải tạo đất sẽ giao lại cho bà con trồng hoa màu để cải thiện thu nhập mà không thu thêm bất kỳ khoản nào.

Đối với các chế độ của công nhân, Công ty đề nghị Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì xem xét, nếu chính sách nào chưa thực hiện hoặc chưa đúng, đầy đủ thì Công ty sẽ cam kết thực hiện theo quy định.

Đối với việc đền bù thiệt hại vườn cây và cây che bóng mát mà Công ty đã phá vào thời điểm năm 2019, Cố vấn của Công ty cổ phần Cà phê Gia Lai cam kết sẽ kiểm tra hồ sơ, nếu phần nào là tài sản của người dân thì Công ty sẽ giải quyết. Với chủ trương tái canh toàn bộ diện tích hiện nay, Công ty tha thiết đề nghị bà con hợp tác.

Ông Ái khẳng định: “Quan điểm của Công ty là dựa vào người dân. Chúng tôi cũng nhận lỗi trong quá trình thực hiện đã có nhiều thiếu sót, mong bà con tạo điều kiện để Công ty sửa chữa; đồng thời, tiếp tục ký hợp đồng tái canh để mang lại hiệu quả trong thời gian tới. Phương án của Công ty là sẽ đầu tư cải tạo đất, phân bón, cây giống và giao cho bà con chăm sóc trên cơ sở đảm bảo hài hòa lợi ích đôi bên”.

Người dân kiến nghị về giải quyết các chế độ nhận khoán sau khi thực hiện cổ phần hóa đối với Công ty cổ phần Cà phê Gia Lai. Ảnh: M.P

Người dân kiến nghị về giải quyết các chế độ nhận khoán sau khi thực hiện cổ phần hóa đối với Công ty cổ phần Cà phê Gia Lai. Ảnh: M.P

Theo Đại tá Nguyễn Ngọc Sơn-Phó Giám đốc Công an tỉnh: Công an đang trong quá trình kiểm tra những nội dung sai phạm trước khi cổ phần hóa của Công ty TNHH một thành viên Cà phê Gia Lai. Trong đó, Đảng bộ và người đứng đầu đã làm không đúng chức năng, nhiệm vụ mà tỉnh giao dẫn đến nhiều sai phạm.

Cơ quan chức năng đang tập trung xác minh để xử lý rốt ráo. Tỉnh rất cầu thị và mong muốn đời sống bà con phát triển. Đề nghị bà con tiếp tục ngồi lại với Công ty họp bàn phương án hợp tác tối ưu để sớm ổn định sản xuất, nâng cao đời sống.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế nhấn mạnh: Đối với kiến nghị giao lại đất cho dân, đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan nghiên cứu quy định này để trả lời rõ cho người dân. Đồng thời sớm tham mưu, hoàn thiện quyết toán vốn nhà nước sau cổ phần hóa đối với Công ty TNHH một thành viên Cà phê Gia Lai để tỉnh phê duyệt không để việc này kéo dài.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế cũng ghi nhận việc Công ty cổ phần Cà phê Gia Lai đã nhìn nhận khuyết điểm, cam kết khắc phục sai phạm, đền bù thiệt hại vườn cây và giải quyết các chế độ cho công nhân. Mặt khác, đề nghị Công ty giải quyết ngay việc giữ lại 10% lương của công nhân tham gia trồng chuối.

Đối với toàn bộ diện tích dự kiến tái canh cà phê trong năm 2025, đề nghị Công ty sớm lên phương án tái canh phù hợp nhằm tạo sự đồng thuận của người dân. Cùng với đó, Công ty sớm phá bỏ vườn chuối, san ủi mặt bằng và cải tạo đất để người dân tận dụng diện tích này trồng hoa màu nhằm cải thiện thu nhập.

Có thể bạn quan tâm