Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

WFP: 40 triệu người tại Trung Đông đối mặt với nạn đói trong tháng lễ Ramadan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên hợp quốc cho biết, Trung Đông đã bắt đầu tháng lễ Ramadan giữa lúc khu vực đang đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực tồi tệ nhất trong những năm gần đây, theo nguồn tin từ TTXVN.

Theo đó, tổ chức này đồng thời cảnh báo các nguồn viện trợ ngày càng sụt giảm đã ảnh hưởng đến nỗ lực xoa dịu khủng hoảng lương thực. Cụ thể, WFP nêu rõ 40 triệu trong tổng số 400 triệu người ở Trung Đông đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực trầm trọng. Trong số đó, 11 triệu người không thể đảm bảo đủ lương thực hàng ngày cho gia đình.

Bên cạnh đó, WFP đặc biệt nhấn mạnh, cuộc khủng hoảng vẫn diễn biến phức tạp ở Dải Gaza, nơi toàn bộ dân số của dải đất ven Địa Trung Hải này đang cần được hỗ trợ lương thực, với hơn nửa triệu người phải đối mặt với nạn đói nghiêm trọng.

Bà Corinne Fleischer-Giám đốc khu vực Trung Đông, Bắc Phi và Đông Âu của WFP cho biết, tháng lễ Ramadan đã trở thành gánh nặng đối với hàng triệu người tại Trung Đông khi họ phải đối mặt với giá lương thực cao, trong khi thu nhập vẫn bấp bênh.

Trẻ em chơi đùa tại một trại dành cho người Palestine di tản ở Rafah, phía Nam Dải Gaza. Ảnh: AFP

Trẻ em chơi đùa tại một trại dành cho người Palestine di tản ở Rafah, phía Nam Dải Gaza. Ảnh: AFP

Trong diễn biến liên quan, vov.vn cho biết, ngày 11-3, ngày đầu tiên của tháng lễ Ramadan linh thiêng của các tín đồ Hồi giáo, Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã tiến hành đợt thả hàng viện trợ nhân đạo mới gồm thực phẩm và vật tư y tế xuống khu vực phía Bắc Gaza. Đây là đợt thả hàng nhân đạo thứ 8 của các đối tác xuống khu vực này.

Tính đến nay, có tổng cộng hơn 353 tấn lương thực và viện trợ đã được cung cấp cho người dân Gaza kể từ khi bắt đầu chiến dịch cứu trợ bằng đường hàng không.

Song song với hoạt động cứu trợ của Ai Cập và UAE, lực lượng không quân Ai Cập, Jordan và một số nước gồm Mỹ, Pháp và Bỉ cũng đã dùng máy bay để cung cấp hàng viện trợ nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp cho các khu vực bị ảnh hưởng ở phía Bắc Gaza.

Ngoài ra, từ Cộng hòa Síp, một tàu hàng của Liên minh châu Âu cũng chở theo 200 tấn hàng cứu trợ đã nhổ neo mang hàng cứu trợ tới Gaza.

Có thể bạn quan tâm