(GLO)- Vùng sản xuất xoài ở xã Đak Gằn, huyện Đak Mil (tỉnh Đak Nông) đang có bước chuyển mình trong sản xuất. Trong đó, nông dân đã áp dụng các quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn an toàn, hướng tới thị trường xuất khẩu.
Theo thông tin từ báo Đak Nông, gia đình chị Trần Thị Hà (thôn Xuân Thượng, xã Đak Gằn) đã 5 năm sản xuất xoài. Vườn xoài 1,8 ha của chị đến nay đã được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.
"Sản xuất xoài theo tiêu chuẩn VietGAP bảo đảm được chất lượng, giúp người dân yên tâm hơn về đầu ra. Điều này đã giúp bà con nông dân thay đổi cách thức sản xuất theo hướng an toàn, bền vững"-chị Hà cho biết.
Người dân xã Đắk Gằn (huyện Đắk Mil, tỉnh Đak Nông) sản xuất xoài theo quy trình VietGAP để nâng giá trị sản phẩm. Ảnh nguồn Báo Đak Nông |
Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Mil trên địa bàn có khoảng 1.000 ha xoài, chủ yếu tập trung tại xã Đak Gằn (huyện Đắk Mil, tỉnh Đak Nông). Năm 2019, Hội Nông dân tỉnh đã đầu tư xây dựng vùng sản xuất xoài bền vững đạt chứng nhận VietGAP ở xã Đak Gằn.
Hiện nay, xoài Đak Gằn đã có mã QR, đạt chứng nhận VietGAP, OCOP và sắp tới sẽ có mã vùng trồng. Chính quyền địa phương, ngành chức năng cũng đang xúc tiến các bước để tìm kiếm thị trường xuất khẩu cho xoài Đak Gằn, nhất là Trung Quốc và khu vực châu Âu.
Tại Gia Lai hiện có hàng ngàn héc ta cây ăn quả như: bơ, sầu riêng, xoài, chanh dây, chuối, thanh long, nhãn, mít... Toàn tỉnh có 55 mã số vùng trồng với tổng diện tích hơn 5.775 ha. Trong đó, có 6 mã số vùng trồng xoài tại huyện Ia Pa, Chư Prông; 8 mã số vùng trồng thanh long tại huyện Ia Pa, Chư Prông, Mang Yang, Đak Pơ, Ia Grai và thị xã An Khê; 10 mã số vùng trồng mít tại huyện Chư Prông, Mang Yang, Ia Grai, Chư Pưh, Chư Păh và thị xã An Khê...
THIÊN MINH