Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong 9 tháng qua, lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam đạt 7 triệu tấn với trị giá 4,37 tỷ USD. Nếu tính về kim ngạch, gạo xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 23,5%.
Ở chiều ngược lại, trong 9 tháng, các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã chi tổng cộng 996 triệu USD để nhập khẩu các mặt hàng gạo về phục vụ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng nội địa, tăng tới 57,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là con số cao kỷ lục của ngành gạo từ trước đến nay, vượt xa kim ngạch nhập khẩu 860 triệu USD của cả năm 2023.
Theo một số doanh nghiệp, những năm gần đây, nông dân Việt Nam dần chuyển sang trồng giống gạo thơm, chất lượng để bán với giá thành cao. Đối với gạo làm bún, phở, bánh tráng chỉ cần gạo dai, nở và giá thấp. Do đó, việc nhập khẩu gạo phần lớn để bù đắp để chế biến thực phẩm, làm phụ phẩm, thức ăn chăn nuôi trong trường hợp cần thiết. Thế nên, việc nhập khẩu gạo không ảnh hưởng đến sản xuất lúa gạo trong nước mà còn giúp giá và kim ngạch gạo Việt Nam ổn định hơn.
Ông Nguyễn Như Cường-Cục trưởng Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và PTNT) khẳng định, quan điểm phát triển ngành lúa gạo những năm tới là sản xuất theo kế hoạch, tùy nhu cầu thị trường và bảo đảm quyền lợi của nông dân, doanh nghiệp trong chuỗi giá trị bền vững chứ không chạy theo số lượng xuất khẩu để lấy thành tích.