Kinh tế

Giá cả thị trường

Xuất khẩu viên nén gỗ đạt gần 600 triệu USD

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Báo Lao động dẫn số liệu thống kê mới nhất từ Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) cho biết, trong tháng 11-2023, giá trị xuất khẩu viên nén gỗ của Việt Nam chỉ đạt 58 triệu USD. Lũy kế 11 tháng năm 2023, giá trị xuất khẩu viên nén gỗ đạt 597 triệu USD (giảm 14% so với cùng kỳ năm 2022).

Còn theo Báo Đại đoàn kết, mục tiêu xuất khẩu viên nén gỗ đạt kim ngạch 1 tỷ USD trong năm 2023 mà Viforest đề ra từ đầu năm khó có thể trở thành hiện thực.

Các chuyên gia cho biết, nguyên nhân kim ngạch xuất khẩu viên nén gỗ của nước ta giảm là vì giá thành đang ở mức thấp do phải chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ hàng Nga. Cụ thể, giá viên nén gỗ hiện ở mức 140-145 USD/tấn với các hợp đồng mới ký, còn với các hợp đồng đã ký từ trước đó thì giá chỉ 130-140 USD/tấn. Đáng chú ý, có thời điểm, giá viên nén gỗ xuống còn 100 USD/tấn, giảm gần một nửa so với thời điểm cao nhất của năm 2023.

Báo Công thương cho hay, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 2 trên thế giới về xuất khẩu viên nén gỗ. Trên 95% mặt hàng này của Việt Nam được xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc.

Cũng theo Báo Công thương, thị trường viên nén gỗ toàn cầu được nhận định sẽ đạt khoảng 31 tỷ USD vào năm 2030 cho nên khó khăn về thị trường chỉ mang tính chất ngắn hạn. Về dài hạn, tiềm năng mặt hàng này vẫn rất lớn, do đó, việc đa dạng tệp khách hàng là hướng đi mà các doanh nghiệp cần tính đến.

Được biết, viên nén gỗ là loại nhiên liệu có đặc tính cháy tốt, ít thải khí nhà kính, dễ vận chuyển và bảo quản. Viên nén gỗ thường được sử dụng để đốt lò sưởi, lò hơi, máy phát điện hoặc làm nguyên liệu cho các ngành công nghiệp khác.

Có thể bạn quan tâm