Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Xuất thân khiêm tốn của người sắp trở thành thủ tướng Anh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ông là một luật sư cánh tả đã bảo vệ những người theo chủ nghĩa vô chính phủ trước khi truy tố những kẻ khủng bố.

Ông là biên tập viên của một tạp chí theo chủ nghĩa Trotsky khi còn trẻ, nhưng đã làm hài lòng các nhà tư bản khi đưa vấn đề "tạo ra của cải" trở thành chủ trương của Công đảng trong cuộc bầu cử năm nay.

Lãnh đạo Công đảng Keir Starmer sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của Anh. (Ảnh: Getty)

Lãnh đạo Công đảng Keir Starmer sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của Anh. (Ảnh: Getty)

Ông là một người chống chế độ quân chủ, nhưng sau đó lại được phong tước hiệp sĩ và được diện kiến Nhà vua mỗi tuần một lần.

Tất cả tạo nên câu chuyện phức tạp, lộn xộn nhưng có thật, và cũng khiến việc dự đoán ông Keir Starmer sẽ làm thủ tướng như thế nào trở nên khó khăn.

Một người viết tiểu sử của ông Starmer cho biết ông là người "khó đoán". Nhà lãnh đạo 61 tuổi của Công đảng đã tận dụng sự mơ hồ đó để tạo lợi thế cho mình. Mọi người có thể gán ghép cho ông những gì họ muốn tin.

Trong thời gian dài, người ta còn đồn ông là nguồn cảm hứng cho nhân vật luật sư nhân quyền Mark Darcy/Colin Firth trong các bộ phim và sách "Bridget Jones".

Những điều đó góp phần giúp ông Starmer giành chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử ngày 4/7, đưa Công đảng trở lại nắm quyền sau 14 năm.

Ông đưa ra khẩu hiệu “Thay đổi” trong chiến dịch tranh cử, nhưng không ai hiểu ông sẽ thực sự làm gì. Trong cuộc thăm dò của Ipsos tháng trước, một nửa số người được hỏi thừa nhận không biết ông đại diện cho điều gì. Ông Starmer không trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài trong giai đoạn trước bầu cử.

Các đồng nghiệp thân thiết gọi ông là "người rất kín tiếng".

Ông có vợ và 2 con đang ở tuổi thiếu niên, nhưng chưa bao giờ công khai tên con, mà chỉ tiết lộ tên con mèo cưng là Jojo. Ông bày tỏ lo lắng việc chuyển đến Phố Downing sẽ tác động đến gia đình ông.

Ông không phải một chính trị gia hào nhoáng hay có tài hùng biện vượt trội, nhưng bạn bè nói rằng ông có thể tàn nhẫn, điều mà một nước Anh đang loạng choạng cần.

“Ông ấy rất, rất quyết tâm và kiên trì. Ông ấy có quan điểm lớn về sự thay đổi. Ông ấy sẽ không truyền cảm hứng cho mọi người bằng những bài phát biểu lớn. Những gì ông ấy có thể làm là sửa chữa mọi thứ”, nhà báo Tom Baldwin, cựu chuyên gia tư vấn của Công đảng, nhận xét.

Ông Starmer sẽ trở thành nhà lãnh đạo có nguồn gốc bình dân nhất của Anh trong một thế hệ, sau khi nước Anh được điều hành bởi một thủ tướng được nói là giàu hơn cả hoàng gia.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Starmer cho biết, mẹ ông là y tá, còn bố là thợ làm công cụ. Ông kể về giai đoạn lớn lên trong cảnh các hóa đơn chưa thanh toán và điện thoại bị cắt. Gia đình ông không đi du lịch nước ngoài.

Starmer đạt điểm cao trong các bài kiểm tra và được nhận vào một trường trung học ưu tú. Ông là người đầu tiên trong dòng họ theo học một trường đại học — Leeds, tiếp nối là 1 năm tại Đại học Oxford.

Ông nói rằng ông muốn giúp các gia đình trẻ có được khoản vay đầu tiên, vì ông hiểu rằng ngôi nhà khiêm tốn của bố mẹ "là tất cả đối với gia đình tôi. Nó mang lại cho chúng tôi sự ổn định, và tôi tin rằng mọi gia đình đều xứng đáng được như vậy".

Ông kể về công việc y tá của mẹ mình và sự chăm sóc bà nhận được sau khi mắc hội chứng suy nhược, khiến ông cảm thấy biết ơn Dịch vụ Y tế quốc gia của Anh (NHS).

Vợ ông cũng làm việc cho NHS. Starmer cho biết điều này giúp ông có "cái nhìn sâu sắc" về những khó khăn mà hệ thống này đang gặp phải. Starmer cho biết cha ông cảm thấy "bị coi thường" vì làm việc trong một nhà máy.

Là một người cha, Starmer cho biết ông cố gắng dành thời gian cho con. Dù ông là người vô thần, gia đình ông thường tổ chức bữa tối Shabbat theo truyền thống Do Thái của vợ ông.

Ông Starmer được phong tước hiệp sĩ năm 2014. (Ảnh: Alamy)

Ông Starmer được phong tước hiệp sĩ năm 2014. (Ảnh: Alamy)

Những điều trái ngược

Những đồng nghiệp biết Starmer trước khi ông tham gia chính trường cho biết, có thể thấy những manh mối về cách ông sẽ điều hành đất nước qua quãng thời gian ông làm luật sư.

Khi Starmer đại diện cho phe đối lập trong phiên chất vấn thủ tướng hằng tuần tại Hạ viện, phong cách của ông được mô tả là "pháp y". Cuộc chất vấn chéo của ông làm giảm bớt cả sự khoa trương của Thủ tướng Boris Johnson khi còn đương nhiệm. Ông được biết đến với vai trò trong các vụ án nhân quyền lớn và gây tranh cãi.

Ông đấu tranh chống lại án tử hình ở các quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung. Ông là thành viên của một nhóm luật sư đã thuyết phục Tòa án Hiến pháp Uganda tuyên bố vô hiệu bản án của tất cả 417 người đang chờ án tử hình. Starmer hỗ trợ miễn phí cho một cặp đôi theo chủ nghĩa vô chính phủ ăn chay, sau khi họ phát tờ rơi cáo buộc McDonald's trả lương thấp, đối xử tàn ác với động vật và ủng hộ nạn phá rừng.

McDonald's kiện 2 người này tội phỉ báng. Vụ kiện trở thành một trong những cuộc chiến pháp lý dài nhất trong lịch sử Anh, kết thúc bằng việc dàn hòa.

Starmer gây ngạc nhiên và khó chịu với một số luật sư đồng nghiệp khi trở thành công tố viên hàng đầu của đất nước. Ông giám sát vụ truy tố đầu tiên của Anh với những kẻ khủng bố al-Qaeda.

Ông được phong tước hiệp sĩ năm 2014, để ghi nhận công lao đối với cơ quan công tố Hoàng gia.

Ông Starmer tham gia chính trường từ tuổi 52. Năm 2015, ông được bầu làm đại diện cho quận Holborn và St. Pancras của London và từng là "bộ trưởng bóng tối" của phe đối lập, được giao nhiệm vụ đàm phán cho Công đảng về Brexit.

Ông Starmer phản đối việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), nhưng nhiều thành viên của Công đảng ủng hộ. Cuối cùng, Công đảng không ủng hộ cũng không phản đối Brexit, mà muốn tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai.

Quan điểm này góp phần dẫn đến cú thua đau của Công đảng trước đảng Bảo thủ năm 2019. Sau cuộc bầu cử đó, lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn ra đi, và ông Starmer trở thành người thay thế. Ông bắt tay vào tái thiết đảng.

Những người bị ông Starmer đánh bại trong các cuộc đấu tranh nội bộ gọi ông là kẻ cơ hội. Những người ủng hộ đánh giá cao nỗ lực của ông trong việc giúp Công đảng xóa hình ảnh bài Do Thái.

Ông cũng điều chỉnh chủ trương của đảng để lấy lòng cử tri. "Những gì Starmer đã làm là loại bỏ tất cả những người cánh tả khỏi Công đảng", doanh nhân tỷ phú John Caudwell, người từng là nhà tài trợ lớn của Công đảng, nói với BBC.

Những người ủng hộ hy vọng ông Starmer sẽ trở thành nhà lãnh đạo có khả năng tạo nên sự thay đổi, một phiên bản năm 2024 của Thủ tướng Công đảng Tony Blair nhưng không mang gánh nặng của Chiến tranh Iraq.

Có thể bạn quan tâm