Giáo dục

Chuyện trường, chuyện lớp

Xứng đáng là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Với nhiều giải pháp linh hoạt, Trường THCS Lê Quý Đôn (xã Ia Peng, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) đã từng bước cải thiện môi trường học tập xanh-sạch-đẹp-an toàn và nâng cao chất lượng dạy học.

Năm 2023, nhà trường được nhận cờ thi đua “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm học 2022-2023” do UBND tỉnh tặng.

Trở lại Trường THCS Lê Quý Đôn, chúng tôi khá bất ngờ khi cảnh quan môi trường đã trở nên khang trang, sạch đẹp. Đặc biệt, sân trường được nâng cấp cao ráo và thoáng mát với hàng trăm cây xanh.

Các em học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn trong giờ ngoại khóa. Ảnh: N.H

Các em học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn trong giờ ngoại khóa. Ảnh: N.H

Dẫn chúng tôi dạo quanh sân trường, thầy Phan Công Đương-Hiệu trưởng nhà trường-cho biết: Xác định việc xây dựng trường học xanh-sạch đẹp-an toàn sẽ góp phần nâng cao chất lượng dạy học, trong những năm qua, bên cạnh nguồn ngân sách, nhà trường đẩy mạnh công tác xã hội hóa để có kinh phí cải tạo cơ sở hạ tầng.

Từ năm học 2017-2018 đến nay, nhà trường đã vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp trên 2,2 tỷ đồng để nâng cấp sân trường; xây dựng thêm phòng học, công trình hoạt động thể dục thể thao, nhà để xe; trang bị máy lọc nước; hỗ trợ trang-thiết bị học tập, nhu yếu phẩm và đồng phục cho học sinh.

Cũng theo thầy Đương, trước đây, sân trường trũng thấp nên bị bụi vào mùa khô và ngập nước vào mùa mưa. Để cải thiện tình hình, bên cạnh nguồn ngân sách, nhà trường đã kêu gọi các Mạnh Thường Quân ủng hộ thêm kinh phí để từng bước cải tạo sân trường.

“Với tổng diện tích khuôn viên gần 1 ha, đến nay, nhà trường đã nâng cấp sân trường và lát gạch được hơn 3.000 m2 sân, số còn lại là đổ bê tông. Bên cạnh đó, nhà trường cũng xây dựng tường rào và cổng trường chắc chắn để tạo môi trường học tập an toàn”-Hiệu trưởng nhà trường thông tin.

Bên cạnh đó, Trường THCS Lê Quý Đôn còn chú trọng việc bố trí các công trình kiến trúc khoa học, hợp lý, có sân chơi và bãi tập riêng; đồng thời, trồng hàng trăm cây xanh và thường xuyên thu gom, xử lý rác thải để tạo cảnh quan xanh-sạch-đẹp. Đặc biệt, với khẩu hiệu “Trường em luôn sạch đẹp”, nhà trường phân chia khu vực để học sinh quét dọn, thu gom rác thải trong 15 phút đầu giờ; sau đó, tiến hành phân loại rác thải.

Trong đó, rác thải tái chế thu gom thực hiện phong trào “Kế hoạch nhỏ”, rác thải vô cơ bỏ vào hố rác của nhà trường để xử lý. Riêng đối với cây xanh, nhà trường phân công cán bộ, giáo viên và học sinh tưới nước; sử dụng rác thải hữu cơ ủ làm phân bón cho cây. Nhờ vậy, cảnh quan nhà trường luôn được duy trì sạch sẽ.

Sân trường được trang trí bằng hàng trăm cây xanh đã tạo không khí mát mẻ, trong lành giúp học sinh thêm yêu trường lớp. Ảnh: Nhật Hào

Sân trường được trang trí bằng hàng trăm cây xanh đã tạo không khí mát mẻ, trong lành giúp học sinh thêm yêu trường lớp. Ảnh: Nhật Hào

Em Nguyễn Ngọc Hân (lớp 9B) bày tỏ: “Những năm gần đây, trường em được cải tạo, nâng cấp khang trang hơn, nhất là khu vực sân chơi đã được bê tông hóa sạch sẽ và trồng nhiều cây xanh đem lại cảm giác trong lành, mát mẻ”.

Còn chị Lê Thị Thanh (thôn Thống Nhất, xã Ia Peng) thì chia sẻ: “Con tôi học tại Trường THCS Lê Quý Đôn. Những năm gần đây, cảnh quan ngôi trường ngày càng thay đổi, thầy cô luôn nhiệt tình, thân thiện. Tôi cũng như các phụ huynh rất phấn khởi và yên tâm khi con học tập tại trường”.

Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm: Bên cạnh xây dựng trường học xanh-sạch-đẹp, chúng tôi chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học. Hàng năm, tỷ lệ duy trì sĩ số luôn đạt trên 99%; nhà trường nhiều năm đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến, Tập thể lao động xuất sắc. Năm 2023, nhà trường được nhận cờ thi đua “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm học 2022-2023” do UBND tỉnh tặng cùng nhiều phần thưởng khác.

“Thời gian tới, nhà trường tiếp tục tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ để hoàn thiện cơ sở vật chất. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền để cán bộ, giáo viên và học sinh nâng cao ý thức, chung tay tạo cảnh quan môi trường; duy trì các phong trào, hoạt động xây dựng trường học xanh-sạch-đẹp cho học sinh”-Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm