Sức khỏe

1 người đàn ông nguy cơ tử vong cao do ăn thịt heo chết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- 1 người đàn ông ở Lào Cai có nguy cơ tử vong cao phải đặt ống nội khí quản, thở máy, chuyển lọc máu. Nguyên nhân do mổ heo chết làm thịt ăn.

Cụ thể, bệnh nhân Hà Văn H. (SN 1969, trú huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai) với chẩn đoán bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, nguy cơ tử vong cao phải đặt ống nội khí quản, thở máy, chuyển lọc máu do mổ heo chết làm thịt ăn.

Ông H. đang được chăm sóc tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Lào Cai

Ông H. đang được chăm sóc tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Lào Cai

Khai thác bệnh án, nhà ông Hà Văn H. có nuôi heo và bị chết. Khoảng 20 giờ ngày 30-5, gia đình mổ lấy thịt nấu ăn. Sau ăn khoảng 6 giờ, bệnh nhân xuất hiện nôn nhiều, tiêu chảy ra nước liên tục, hoa mắt, chóng mặt nên gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn cấp cứu với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, ngộ độc thức ăn. Ông H. được xử lý truyền dịch vận mạch và chuyển tuyến đến Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai) điều trị.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, rối loạn cân bằng nước điện giải và thăng bằng kiềm toan, suy hô hấp không phân loại nơi khác tiêu chảy, rối loạn chức năng, nhiễm trùng huyết không xác định, hẹp van ba lá, nhiễm độc thức ăn do độc tố của vi khuẩn xác định khác.

Do bệnh chuyển biến nặng khó thở, da tái lạnh, mắt trũng, khát nước, tim nhịp nhanh… bệnh nhân phải đặt ống nội khí quản, thở máy, chuyển lọc máu. Hiện, bệnh nhân vẫn diễn biến bệnh nặng, nguy cơ tử vong cao.

BS.CKI Trương Ngọc Dũng-Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai), khuyến cáo người dân không mua bán, vận chuyển, giết mổ heo ốm chết hoặc sản phẩm từ heo không đảm bảo vệ sinh; không sử dụng thịt heo có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Đặc biệt, không ăn thức ăn từ động vật chết không rõ nguyên nhân. Khi có biểu hiện mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm