Sống trẻ - Sống đẹp

Sống đẹp

3 anh em ruột viết đơn tình nguyện nhập ngũ: 'Bà ngoại tự hào về các cháu'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tại TP.Đà Nẵng có 3 anh em ruột vượt lên khó khăn của gia đình, tình nguyện xung phong lên đường nhập ngũ năm 2024 để thực hiện khát vọng tuổi trẻ. Bà ngoại 80 tuổi, người chăm nuôi các cháu đã rất xúc động, tự hào...

3 anh em tự hào đứng vào hàng ngũ quân đội

Trong đợt tuyển quân năm 2024, Hội đồng quân sự P.Tam Thuận, Q.Thanh Khê (TP.Đà Nẵng) bất ngờ khi có 3 anh em ruột trong cùng một gia đình tình nguyện viết đơn xin lên đường nhập ngũ.

Những ngày này, ngôi nhà nhỏ nằm sâu trong kiệt đường Đinh Tiên Hoàng (Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) luôn đầy ắp tiếng cười, bởi thường xuyên đón bạn bè, họ hàng và chính quyền ghé thăm, và gửi lời chúc mừng đối với 3 tân binh sắp lên đường nhập ngũ.

Còn vài hôm nữa thì 2 người anh em sinh đôi gồm Nguyễn Khắc Tự Hiền Nhân, Nguyễn Khắc Tự Hiền Nhơn (20 tuổi) và người em út Nguyễn Khắc Tự Hiền Phúc (18 tuổi) sẽ lên đường nhập ngũ, thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc.

3 anh em ruột trong một gia đình ở TP.Đà Nẵng viết đơn tự nguyện xin nhập ngũ

3 anh em ruột trong một gia đình ở TP.Đà Nẵng viết đơn tự nguyện xin nhập ngũ

Trò chuyện với PV Thanh Niên sau khi đã cùng các em tham dự buổi gặp mặt, động viên, tặng quà gia đình và các thanh niên tình nguyện nhập ngũ của P.Tam Thuận (Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng), Hiền Nhân chia sẻ, do hoàn cảnh khó khăn, ba mẹ phải thuê nhà ở để tiện đi làm, nên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cả 3 anh em đã được gửi về nhà ngoại để bà ngoại chăm sóc.

Em Hiền Nhơn hiện đang học năm 2, ngành công nghệ thông tin, Trường CĐ Kinh tế - Kế hoạch Đà Nẵng; Hiền Nhân đang học ngành logistic, Trường CĐ Thương mại Đà Nẵng và Hiền Phúc thì học nghề tại Trường Giao thông vận tải Trung ương 5.

Theo lời kể của Hiền Nhân, cách đây 1 năm trước trong lúc đi thăm người anh họ đang tại ngũ một đơn vị của Quân khu 5, thấy môi trường quân đội rất năng động, là nơi giáo dục ý chí, rèn luyện bản lĩnh, tinh thần tự lực, tự cường, tính độc lập trong suy nghĩ và hành động của mỗi con người nên Nhân và Nhơn đã cùng nhau ấp ủ ý định xin nhập ngũ.

"Khi Hội đồng quân sự địa phương thông báo tuyển quân thì em và Nhơn đã xin ba mẹ viết đơn để được nhập ngũ. Lúc này Phúc hay tin 2 anh em xin đi bộ đội nên cũng tình nguyện viết đơn xin đi theo. Ba mẹ liền đồng ý, may mắn sau khi qua các vòng khám và xét duyệt hồ sơ thì cả 3 anh em đều trúng tuyển", Nhân kể.

2 anh em song sinh 20 tuổi và người em út vừa tròn 18 tuổi đã cùng viết đơn tình nguyện lên đường tòng quân

2 anh em song sinh 20 tuổi và người em út vừa tròn 18 tuổi đã cùng viết đơn tình nguyện lên đường tòng quân

Xúc động kể lại ngày cả 3 anh em nhận được thông báo trúng tuyển, Nhơn cho biết 3 anh em trai vừa mừng, vừa lo vì khi cả 3 nhập ngũ thì bà ngoại sẽ ở nhà một mình.

"Cầm giấy trúng tuyển trên tay, ý định nhập ngũ của 3 anh em đã được thực hiện. Tuy nhiên, nghĩ đến bà ngoại đã lớn tuổi, thấy thương và lo cho ngoại rất nhiều. Mất hôm nay ngoại cứ động viên chúng em, ngoại nói rất tự hào khi cả 3 nhập ngũ…", Nhơn bộc bạch.

Cụ bà 80 tuổi xúc động khi nhà có 4 tân binh

Kể về ngày tháng sau khi tốt nghiệp THPT, người em út Hiền Phúc cho biết vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên sau giờ học thì cả 3 anh em đều đi làm thêm giúp ba mẹ và bà ngoại trang trải sinh hoạt hằng ngày. "

Điều khiến cả 3 anh em trăn trở lớn nhất khi lên đường nhập ngũ là không ai đỡ đần, giúp đỡ cha, mẹ trong cuộc sống hàng ngày, lo cho bà ngoại mỗi khi lên cơn đau tim. Tuy nhiên, được sự động viên của gia đình, sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và Ban Chỉ huy quân sự, cả 3 anh em đã gỡ được nút thắt trong lòng, quyết tâm lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc", Hiền Phúc tâm sự.

Mấy ngày qua, bà Nguyễn Thị Thí (80 tuổi) bà ngoại của 3 em tân binh Nhân, Nhơn, Phúc rất xúc động khi các cháu được nhập ngũ, căn nhà nhỏ là nơi sinh sống của mấy bà giờ lại đông đúc họ hàng, hàng xóm đến chúc mừng, động viên.

Cụ Nguyễn Thị Thí (80 tuổi) rưng rưng, xúc động trước ngày 3 người cháu ngoại sắp lên đường nhập ngũ

Cụ Nguyễn Thị Thí (80 tuổi) rưng rưng, xúc động trước ngày 3 người cháu ngoại sắp lên đường nhập ngũ

Bà Thí kể, lúc nghe cháu Nhân nói về dự định 3 anh em sẽ cùng viết đơn tình nguyện đi khám nghĩa vụ quân sự, bà Thí vừa mừng, vừa lo cho các cháu đến mất ngủ. Nhưng rồi khi cả 3 cháu đều đạt tiêu chuẩn trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, bà Thí ngày ngày động viên các cháu yên tâm rèn luyện, phấn đấu trong môi trường quân đội.

"Ngoài 3 đứa cháu ngoại, thì đợt này tôi có thêm đứa cháu nội là Trần Văn Anh Hưng cũng trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Tôi rất xúc động khi nhà có 4 tân binh, các cháu có tinh thần cống hiến cho Tổ quốc tôi tự hào", bà Thí tâm sự.

Theo báo cáo tổng hợp của Hội đồng nghĩa vụ quân sự P.Tam Thuận (Q.Thanh Khê), mỗi năm, phường có nhiều thanh niên ưu tú tự nguyện lên đường nhập ngũ. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động tuyển quân, số thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ luôn chiếm tỷ lệ cao. Đặc biệt, trong năm 2023, P.Tam Thuận đã có 2 trường hợp nữ cùng làm đơn tình nguyện nhập ngũ.

Ông Hồ Đức Tiến, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự P.Tam Thuận cho biết, ngoài 3 anh em Nhân, Nhơn, Phúc, còn có 22 thanh niên khác xung phong đi nhập ngũ, trong đó có 1 người là đảng viên, 1 người là sinh viên Trường đại học Sư phạm Đà Nẵng.

"Trong đợt tuyển quân năm nay có 3 anh em ruột là Nhân, Nhơn, Phúc cùng viết đơn xung phong, tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đây là lần đầu tiên, địa phương ghi nhận trường hợp đặc biệt này. Qua tìm hiểu nguyện vọng của các em và gia đình, để khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các em, Ban Chỉ huy quân sự phường đã bàn bạc, thống nhất với cấp trên hỗ trợ 3 em nhập ngũ vào cùng đơn vị của Sư đoàn Không quân 372 để các em giúp nhau rèn luyện, học tập phát triển tại môi trường quân đội", ông Tiến thông tin.

Tân binh Hiền Phúc, Hiền Nhân và Hiền Nhơn (từ trái sang) nhập ngũ vào cùng đơn vị của Sư đoàn Không quân 372

Tân binh Hiền Phúc, Hiền Nhân và Hiền Nhơn (từ trái sang) nhập ngũ vào cùng đơn vị của Sư đoàn Không quân 372

Có thể bạn quan tâm