Kinh tế

3 doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán vừa bị truy thu, phạt chậm nộp thuế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Tập đoàn Yeah1, Công ty cổ phần Chứng khoán SmartInvest và Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành vừa bị truy thu, phạt chậm nộp thuế với số tiền từ hàng trăm triệu đến cả chục tỷ đồng.

Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 (mã chứng khoán: YEG) vừa có văn bản gửi đến Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) báo cáo về việc công ty vừa nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chi cục Thuế quận 3 (TP. HCM) về thuế.

Biến động cổ phiếu YEG trong thời gian qua. Nguồn: Fireant

Theo đó, tập đoàn này bị phạt hơn 150 triệu đồng do có hành vi khai sai dẫn đến thiếu số thuế giá trị gia tăng (GTGT) phải nộp; khai sai dẫn đến thiếu số thuế thu nhập cá nhân phải nộp... Bên cạnh đó, Yeah1 bị truy thuế GTGT năm 2021, thuế thu nhập cá nhân năm 2020 với tổng số tiền gần 668 triệu đồng và tiền chậm nộp là 173,6 triệu đồng.

Tổng cộng, Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 bị phạt và truy thu thuế 991 triệu đồng.

Tương tự, Công ty cổ phần Chứng khoán SmartInvest (mã chứng khoán: AAS) cũng có văn bản gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) thông tin về việc công ty bị Cục thuế TP Hà Nội xử phạt vì để xảy ra vi phạm trong quá trình khai báo và đóng thuế.

Cụ thể, SmartInvest đã có hành vi khai sai doanh thu không chịu thuế GTGT do đơn vị xác định doanh thu hàng hóa bán ra không tính thuế vào tháng 3-2022 và các tháng từ 5-2022 đến tháng 11-2022. Công ty còn vi phạm về xác định doanh thu tính thuế GTGT; không phân bổ thuế GTGT đầu vào cho doanh thu không chịu thuế, kê khai khấu trừ hóa đơn của doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh phát sinh trước ngày thông báo của cơ quan thuế, dẫn đến tăng số thuế GTGT phải nộp trong năm 2021 và 2022.

Ngoài ra, doanh nghiệp này còn hạch toán chi phí không đúng quy định đối với thuế thu nhập doanh nghiệp.

Từ những vi phạm trên, Cục Thuế Hà Nội đã ra quyết định truy thu, phạt thuế và phạt chậm nộp thuế đối với Chứng khoán SmartInvest số tiền 438 triệu đồng.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (mã TTF) cũng cho biết đã nhận được quyết định của Cục thuế tỉnh Bình Dương về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế, bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản công ty gần 23 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm