Sức khỏe

3 người ngộ độc nặng do ăn bọ cánh cứng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Chiều 8-5, thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, Trung tâm Chống độc của bệnh viện này đang điều trị cho 3 bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn bọ cánh cứng (một số tỉnh phía Bắc gọi là sâu ban miêu).

Trước đó, khoảng 19 giờ ngày 5-5, 5 người ở tỉnh Yên Bái cùng ăn cơm tối với nhau. Trong 5 người, có 3 người ăn bọ cánh cứng, 2 người còn lại không ăn.

Bọ cánh cứng (còn gọi là sâu ban miêu) gây ngộ độc cho nhiều người sau khi ăn. Ảnh Bệnh viện cung cấp

Sau khi ăn khoảng 1-3 giờ đồng hồ, 3 người ăn bọ cánh cứng có biểu hiện buồn nôn, nôn, đau bụng, chướng bụng, tiểu buốt, tiểu khó, có người tiểu ra máu…

Sáng hôm sau, 3 người được đưa đến bệnh viện địa phương. Tại đây, các bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc bọ cánh cứng nên phải chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên-Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), cho biết sâu ban miêu thực chất là một loài bọ cánh cứng, chúng chứa chất độc Cartharidin. Cartharidin là một chất rất độc, hủy hoại và gây chết protein.

Bọ cánh cứng (còn gọi là sâu ban miêu, có loài thân màu đen hoặc có các điểm màu vàng hoặc đỏ nhạt)

“Khi ăn phải chất này, đầu tiên, người bệnh sẽ bị tổn thương đường tiêu hóa, gây phồng rộp, bỏng đường tiêu hóa, hoại tử dạ dày, ruột… Cartharidin đi đến cơ quan nào sẽ làm tổn thương cơ quan đó nên sau khi gây tổn thương đường tiêu hóa sẽ gây tổn thương gan, thận…, thậm chí có thể gây tử vong”-Tiến sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết.

Bệnh nhân ngộ độc Cartharidin cần phải được cấp cứu kịp thời, nếu không sẽ có nguy cơ biến chứng rất nặng.

Có thể bạn quan tâm