Sức khỏe

Dinh dưỡng

4 loại ngũ cốc giàu protein rất tốt cho sức khỏe

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngũ cốc nguyên hạt không chỉ giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất mà còn có cả protein. Dù bạn là người ăn chay hay muốn kiểm soát cân nặng thì các loại ngũ cốc này đều rất phù hợp để đưa vào chế độ ăn hằng ngày.

Nhờ có hàm lượng protein và chất xơ dồi dào nên ngũ cốc giúp người ăn cảm thấy no lâu, nhờ đó giúp chế độ ăn kiêng được duy trì dễ dàng hơn. Nếu ăn đúng cách, ngũ cốc không chỉ hỗ trợ giảm cân mà còn giúp kiểm soát đường huyết, cải thiện sức khỏe đường ruột và nhiều lợi ích khác, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Diêm mạch có thể dùng để thay thế một phần cơm trong các bữa ăn hằng ngày

Diêm mạch có thể dùng để thay thế một phần cơm trong các bữa ăn hằng ngày

Các loại ngũ cốc giàu protein có thể kể đến gồm:

Diêm mạch

Một chén diêm mạch có khoảng 8 gram protein. Không những vậy, diêm mạch còn là nguồn cung cấp dồi dào a xít amin hoàn chỉnh khi có tất cả 9 loại a xít amin thiết yếu cho cơ thể.

Diêm mạch còn có chất xơ, sắt, magiê và vitamin B. Mọi người có thể bổ sung diêm mạch vào chế độ ăn hằng ngày theo nhiều cách, từ cho thêm vào món rau trộn, làm bánh hay dùng để thay thế một phần cơm trong các bữa ăn.

Dền hạt

Dền hạt amaranth là loại ngũ cốc nguyên hạt rất giàu protein. Một chén dền hạt có khoảng 9,4 gram protein. Về mặt kỹ thuật thì dền hạt là một loại hạt. Tuy nhiên, trong đời sống hằng ngày thì nó vẫn được phân loại là ngũ cốc nguyên hạt.

Không những giàu protein, dền hạt chứa rất nhiều mangan. Chỉ cần một chén dền hạt là đủ cung cấp lượng mangan cho cả ngày. Mangan là loại khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe xương, giúp cơ thể hấp thụ một số chất dinh dưỡng nhất định.

Cũng giống như diêm mạch, dền hạt nằm trong số ít các loại ngũ cốc nguyên hạt có đủ 9 a xít amin thiết yếu mà cơ thể cần. Mọi người có thể nấu dền hạt tương tự như cách nấu cơm hoặc nghiền thành bột.

Hạt kê

Hạt kê là loại ngũ cốc không chứa gluten, rất giàu protein, chất xơ và các khoáng chất thiết yếu như magiê, phốt pho, mangan. Mỗi chén hạt kê có khoảng 6 gram protein. Không chỉ giàu dinh dưỡng, hạt kê còn có hương vị dễ ăn. Mọi người có thể luộc chín, hầm hay nấu với súp đều được.

Kiều mạch

Một chén kiều mạch có gần 6 gram protein. Loại ngũ cốc nguyên hạt này được mệnh danh là "siêu thực phẩm" vì có hàm lượng dồi dào chất xơ, a xít amin thiết yếu và chất chống ô xy hóa. Nhiều nghiên cứu cho thấy kiều mạch có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch, thúc đẩy giảm cân và kiểm soát đường huyết, theo Medical News Today.

Có thể bạn quan tâm