Thức ăn cay
Các thành phần cay và kích thích không chỉ giới hạn ở ớt mà còn có gừng, tỏi, mù tạt, gia vị và các thành phần gây kích ứng mạnh khác.
Sau khi ăn quá nhiều loại đồ ăn này sẽ dễ sinh nóng trong người, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến phổi.
Thức ăn nhiều dầu mỡ
Sau khi ăn quá nhiều thức ăn có hàm lượng calo cao, rất nhiều dầu thực vật sẽ bám vào phổi, thực quản, cổ họng,... ngăn chặn sự bài tiết của đờm do hệ hô hấp tiết ra. Việc ho và chặn đờm sẽ gây ra những mối nguy hiểm tiềm ẩn cho sức khỏe và gây tổn thương cho phổi do thiếu khí.
Đồ uống lạnh
Khi thời tiết nóng bức, mọi người thích ăn đồ lạnh để giải nhiệt, thường xuyên ăn đồ lạnh rất có hại cho dạ dày, đồng thời sẽ gây hại cho sức khỏe của phổi.
Cơ thể uống đồ lạnh sẽ khiến phế khí bị thiếu hụt, làm giảm các xét nghiệm chức năng của phổi. Vì vậy thường ít uống đồ lạnh, nước ấm là thức uống lành mạnh nhất.
Thịt nguội
Thịt nguội cũng là một loại thực phẩm được mọi người yêu thích, thỉnh thoảng thay đổi khẩu vị thì không sao, nhưng nếu vì yêu thích mà ăn, ăn với số lượng nhiều thì không phù hợp, sẽ hại sức khỏe.
Bởi vì thịt heo nguội trong quá trình sản xuất sẽ sử dụng rất nhiều muối, sẽ sinh ra một lượng lớn natri nitrit, thường xuyên ăn sẽ gây kích ứng nhất định đối với hệ hô hấp, từ đó ảnh hưởng đến sự thông khí của phổi.
Trà và cà phê đậm đặc
Trà và cà phê đậm đặc sẽ ảnh hưởng đến thần kinh tự chủ của cơ thể, khiến đại não hưng phấn, từ đó sẽ đẩy nhanh nhịp tim, tăng mạnh mức tiêu thụ oxy của tim, đồng thời ảnh hưởng đến sức khỏe của phổi.
Hơn nữa, trà đặc chứa nhiều aminophylline, cà phê chứa nhiều caffeine, hai chất này lâu ngày sẽ làm chức năng tim phổi nặng thêm.