Sức khỏe

7 loại thực phẩm giúp giảm đau dạ dày

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh đau dạ dày là do a xít trong dạ dày quá nhiều.

Sữa chua. Ảnh: SHUTTERSTOCK
Sữa chua. Ảnh: SHUTTERSTOCK
Được gọi là đau dạ dày, nó có thể thay đổi từ đau nhẹ đến dữ dội, cảm giác nhói ở vùng trên dạ dày. Một số triệu chứng khác của đau dạ dày bao gồm đầy bụng, khó tiêu, cảm thấy đói nhưng không thể ăn nhiều trước khi cảm thấy no trở lại, buồn nôn hoặc nôn.
Những lý do chính đằng sau cơn đau dạ dày bao gồm nuốt chửng bữa ăn với tốc độ nhanh, uống nhiều đồ uống có ga và đồ ăn vặt nhiều dầu mỡ, tiêu thụ các món ăn có hàm lượng tinh bột và chất xơ không hòa tan cao cũng như sự mất cân bằng trong hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, giúp hỗ trợ tiêu hóa.
Ăn một số loại thực phẩm và tránh những loại khác có thể giúp mọi người kiểm soát các triệu chứng đau dạ dày của họ. Dưới đây là 7 loại thực phẩm nên ăn để giảm đau dạ dày, theo Times of India.
1. Sữa chua
Sữa chua là một nguồn tuyệt vời của vi khuẩn tốt và hỗ trợ tiêu hóa. Sữa chua cũng có thể được pha với nước để có một thức uống nhẹ và sảng khoái. Thêm thì là rang và muối đen để có kết quả tốt nhất.
Ngoài ra, sữa chua có thể được làm thành sinh tố kết hợp với táo.
2. Trà thảo mộc

Trà gừng. Ảnh: SHUTTERSTOCK
Trà gừng. Ảnh: SHUTTERSTOCK
Các loại trà thảo mộc được làm bằng chiết xuất từ các loại thực vật có nhiều dược tính. Vì chúng chứa nhiều chất chống ô xy hóa và hợp chất chống viêm mạnh, trà thảo mộc giúp tiêu hóa trơn tru và giảm đau do các vấn đề về dạ dày.
Một số loại trà thảo mộc phổ biến bao gồm gừng, bạc hà, hoa cúc và trà chanh.
3. Hạt thì là
Hạt thì là hoặc Saunf là một phương thuốc chữa đau dạ dày đã được thử nghiệm và kiểm tra. Ở Ấn Độ, chúng thường được nhai sau bữa ăn để cải thiện tiêu hóa. Chúng chứa một số hợp chất thực vật quan trọng cung cấp năng lượng tiết dịch vị, cho phép xử lý trơn tru các mảnh thức ăn và giảm bớt các triệu chứng khó tiêu và táo bón.
4. Giấm táo
Giấm táo cung cấp một môi trường vi mô có tính a xít trong ruột và kích hoạt quá trình tổng hợp các enzym tiêu hóa. Đây là cách nó thúc đẩy tiêu hóa và cũng làm giảm đau, đầy hơi và các triệu chứng khác của các vấn đề về dạ dày.
Nên trộn 2 muỗng cà phê giấm táo vào một cốc nước và uống để giảm đau dạ dày, theo Times of India.
5. Đinh hương
Cây đinh hương là một phương thuốc truyền thống chữa đầy bụng, đau dạ dày, đầy hơi, táo bón… Nhai đinh hương hoặc nuốt một thìa cà phê bột đinh hương với bạch đậu khấu sau bữa ăn giúp thải a xít tiêu hóa, do đó ngăn ngừa a xít và giải phóng khí thừa ra khỏi cơ thể.
6. Thực phẩm giàu chất xơ
Thực phẩm giàu chất xơ như các loại hạt và hạt, các loại đậu, quả mọng và rau xanh có lợi cho toàn bộ hệ tiêu hóa và giúp đối phó với cơn đau dạ dày.
Bông cải xanh đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe dạ dày. Bên cạnh việc là một nguồn chất xơ tốt, nó cũng chứa hàm lượng cao sulforaphane, một hợp chất tiêu diệt vi khuẩn H. pylori, nguyên nhân gây ra các vấn đề ở bụng.
7. Nước ép và sinh tố rau
Trong khi nước ép trái cây không được khuyến khích cho những người bị đau dạ dày (do lượng đường và a xít cao và không có chất xơ), một số loại nước ép và sinh tố rau lại giúp chữa đau dạ dày. Ví dụ, nước ép khoai tây có đặc tính chống ô xy hóa và có thể giảm đau dạ dày. Nước ép bí ngô có thể làm giảm độ a xít trong dạ dày, giúp niêm mạc dạ dày nhanh lành hơn, theo Times of India.
Theo Khuê Nguyễn (TNO)

Có thể bạn quan tâm