Sức khỏe

8 người trong gia đình bị ngộ độc do ăn nấm hái trong vườn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- 8 người trong cùng một gia đình ở Hà Giang phải nhập viện cấp cứu do bị ngộ độc sau khi ăn nấm lạ hái trong vườn nhà.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang thông tin, trên địa bàn tỉnh vừa xảy ra một vụ ngộ độc nghi do ăn nấm lạ khiến 8 người trong một gia đình phải nhập viện, may mắn là không có ai tử vong.

Cây nấm mọc trong vườn ngô được các cháu nhỏ hái về ăn. Ảnh: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang

Cây nấm mọc trong vườn ngô được các cháu nhỏ hái về ăn. Ảnh: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang

Cụ thể, theo lời kể của ông Sùng Mí Sính, người nhà của 8 trường hợp bị ngộ độc do ăn nấm lạ. 8 người bị ngộ độc gồm: Sùng Mí Sính (31 tuổi, trú tại thôn Nà Pinh, xã Niêm Tòng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang), Sùng Thị Pà (6 tuổi), Sùng Thị Liên (5 tuổi), Sùng Thị Ánh Mai (4 tuổi), Giàng Thị Minh (7 tuổi), Sùng A Thắng (22 tháng tuổi), Giàng Thị Lía (42 tháng tuổi), Giàng Thị Xia (5 tuổi), Sùng Sính Ná (60 tuổi).

Trước đó, vào khoảng 12 giờ ngày 11-5, 4 cháu nhỏ của gia đình rủ nhau ra nương chơi. Khi nhìn thấy nấm màu trắng, mọc ở đất cạnh cây bắp, các cháu hái nấm về cho ông nội là Sùng Sính Ná để nấu canh với rau ngót ăn cơm.

Các bệnh nhi đang được theo dõi điều trị tại bệnh viện. Ảnh:Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang

Các bệnh nhi đang được theo dõi điều trị tại bệnh viện. Ảnh:Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang

Đến khoảng khoảng 14 giờ cùng ngày, sau khi ăn, 4 cháu nhỏ trong độ tuổi 4-7 tuổi (Sùng Thị Pà, Sùng Thị Liên, Sùng Thị Ánh Mai, Giàng Thị Minh) có biểu hiện buồn nôn, nôn nhiều lần, kèm theo đau bụng, đau đầu, chóng mặt. Cả 4 cháu được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc cấp cứu. Sau đó, các cháu được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực chống độc-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang tiếp tục điều trị.

4 trường hợp còn lại là ông nội cùng 3 cháu nhỏ khác, trong đó có một trẻ 22 tháng tuổi, xuất hiện triệu chứng ngộ độc sau, nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang vào sáng 12-5.

Hiện, cả 8 trường hợp nghi bị ngộ độc do ăn nấm lạ vẫn đang được theo dõi tại bệnh viện, các chỉ số xét nghiệm trong giới hạn bình thường, tiên lượng tốt.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu sau ăn nấm, người dân thấy khó chịu, buồn nôn, hoa mắt chóng mặt, đau bụng, nhìn không rõ… phải báo ngay với người nhà và đến cơ sở y tế gần nhất.

Khi phát hiện người nghi bị ngộ độc do ăn nấm phải để bệnh nhân nôn ra hết thức ăn sau đó đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu, điều trị.

Có thể bạn quan tâm