Văn hóa

Văn học - Nghệ thuật

80 năm vang mãi bản hùng ca

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Đó là chủ đề Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang và thanh niên, sinh viên lần thứ X (khu vực miền Trung-Tây Nguyên) do Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức từ ngày 20 đến 26-5 tại Nhà văn hóa Binh đoàn 15.

Không chỉ đem đến chương trình nghệ thuật đặc sắc, các đoàn còn gặp gỡ, giao lưu để thắt chặt tình đoàn kết.

Các đại biểu tham dự đêm khai mạc liên hoan. Ảnh: V.H

Các đại biểu tham dự đêm khai mạc liên hoan. Ảnh: V.H

Tham gia liên hoan có 22 đoàn nghệ thuật với hơn 2.000 diễn viên. Các chương trình được dàn dựng công phu, hấp dẫn qua các tiết mục ca, múa, kịch… tập trung khắc họa chủ đề “80 năm vang mãi bản hùng ca”.

Những diễn viên không chuyên là “hạt nhân” văn nghệ trong các cơ quan, đơn vị quân đội, các trường học và thanh niên, sinh viên đã thể hiện sinh động các tiết mục văn nghệ, tiểu phẩm kịch ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu; ngợi ca truyền thống dân tộc, tình yêu quê hương đất nước; truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Đồng thời, tôn vinh những tấm gương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh qua các hoạt động huấn luyện, diễn tập, dân vận, trong lao động sản xuất...

Với chủ đề “Sắt son người lính Binh đoàn 15”, đoàn nghệ thuật quần chúng Binh đoàn 15 đã tái hiện một Tây Nguyên bất khuất, kiên trung, một lòng theo Đảng, Bác Hồ qua các bản hòa tấu nhạc cụ dân tộc “Mở đất”, bài hát “Ơn Bác Hồ với Tây Nguyên”, “Chim Kơ tia” và cuối cùng là tổ khúc “Khát vọng hùng cường”. Với chương trình này, các diễn viên đã đưa người xem trở về với quá khứ hào hùng của dân tộc cũng như quá trình chiến đấu bảo vệ buôn làng và xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Sinh viên Nguyễn Ngọc Phương Trinh (đoàn nghệ thuật quần chúng Trường Đại học Đông Á, TP. Hồ Chí Minh) sau khi xem xong chương trình đã không giấu được xúc động. Trinh bày tỏ: “Qua chương trình nghệ thuật này, em có thêm nhiều thông tin và hiểu rõ hơn về mảnh đất Tây Nguyên hùng vĩ. Từ đói cơm, lạt muối trong những năm tháng đánh giặc giữ nước đến nay, đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên vẫn sắt son theo Đảng, theo Bác, đoàn kết một lòng xây dựng quê hương giàu đẹp, mãi mãi xanh tươi”.

Một tiết mục biểu diễn tại liên hoan. Ảnh: V.H

Một tiết mục biểu diễn tại liên hoan. Ảnh: V.H

Tại liên hoan, mỗi chương trình nghệ thuật mang đến cho người xem những cung bậc cảm xúc khác nhau. Nếu như đoàn nghệ thuật Trường Sĩ quan Không quân biểu diễn những ca khúc thể hiện khát vọng vươn lên tầm cao mới, chinh phục bảo vệ bầu trời thiêng liêng của Tổ quốc thì đoàn nghệ thuật Học viện Hải quân lại đưa khán giả đến với biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, nơi Trường Sa hiên ngang thế đứng, nơi những cánh sóng dập dìu trên các nhà giàn, dù bão táp, phong ba nhưng người lính hải quân vẫn ngày đêm bảo vệ biển trời quê hương.

Còn đoàn nghệ thuật Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh lại đưa khán giả trở về với cuộc sống lao động, sản xuất với tình yêu quê hương, đất nước, khát vọng đổi thay thông qua các làn điệu ví dặm, tổ khúc dân ca…

Trung tá Nguyễn Kim Ngọc-Phụ trách đoàn nghệ thuật quần chúng Học viện Hải quân-chia sẻ: “Chúng tôi đem đến liên hoan một chương trình nghệ thuật được dàn dựng khá công phu, đặc sắc. Thông qua lời ca, tiếng hát, vở kịch, chúng tôi muốn gửi tới khán giả thông điệp về tình yêu quê hương, đất nước. Những người lính hải quân dù còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng quyết tâm bảo vệ vững chắc biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Những ngày diễn ra liên hoan đã có hàng ngàn lượt người đến Nhà văn hóa Binh đoàn 15 theo dõi, cổ vũ. Chị Nguyễn Hương Thùy (tổ 2, phường Yên Thế, TP. Pleiku) cho biết: “Lâu lắm rồi, tôi mới được xem những chương trình nghệ thuật hấp dẫn như thế này. Dù việc nhà bận rộn, nhưng tôi và mọi người vẫn sắp xếp để đến cổ vũ cho các đơn vị, đặc biệt là các đơn vị ở xa”.

Trao đổi với P.V, Đại tá Khuất Bá Cao-Bí thư Đảng ủy Binh đoàn 15, Phó Trưởng ban tổ chức liên hoan nghệ thuật quần chúng-cho biết: “Đây là lần đầu tiên Binh đoàn 15 đăng cai liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang và thanh niên, sinh viên khu vực miền Trung-Tây Nguyên. Bên cạnh việc chuẩn bị chương trình nghệ thuật tham gia liên hoan, chúng tôi đã phối hợp với các địa phương, đơn vị làm tốt công tác đón tiếp, bố trí nơi ăn, ở, phương tiện đi lại phục vụ ban tổ chức, ban giám khảo và các đoàn.

Với 22 đoàn nghệ thuật và hơn 2.000 diễn viên đến địa bàn tỉnh, chúng tôi phối hợp làm tốt công tác đón tiếp để bạn bè, du khách sẽ có những ấn tượng tốt về liên hoan cũng như đất và người Gia Lai”.

Có thể bạn quan tâm