Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Ai Cập mở cửa khẩu Rafah giáp với Dải Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-“Rafah sẽ được mở lại. Chúng tôi đã phối hợp với Liên Hợp Quốc, với Ai Cập, với Israel và các bên khác để triển khai một cơ chế cho phép đưa hàng viện trợ vào cho những người đang cần”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết sau cuộc gặp Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi ngày 15/10. Tuy nhiên, ông Blinken không nêu cụ thể thời gian mở cửa biên giới.
Một người chờ qua cửa khẩu Rafah. Ảnh: Getty

Một người chờ qua cửa khẩu Rafah. Ảnh: Getty

Còn NBC News dẫn lời một quan chức Palestine cho biết, cửa khẩu Rafah sẽ được mở lúc 9h sáng ngày 16/10 (giờ địa phương). Một nguồn tin khác cho biết, cửa khẩu này sẽ chỉ được mở trong vài giờ đồng hồ ngày 16/10, nhưng không tiết lộ cụ thể.

Ngày 13/10, Ai Cập đã triển khai thêm hàng nghìn quân để tăng cường an ninh dọc biên giới với Dải Gaza. Ngoài ra, Ai Cập đang làm việc suốt ngày đêm với các đồng minh của Israel, gồm cả Mỹ và châu Âu để ngăn một chiến dịch trên bộ và cuối cùng là chấm dứt xung đột.

Theo quan chức trên, Ai Cập đã đề xuất lập các khu vực an toàn trong Gaza và cho phép vận chuyển cứu trợ qua cửa khẩu Rafah. Đề xuất trên đã nhận được sự ủng hộ của một số quan chức phương Tây, gồm cả quan chức phụ trách ngoại giao của Liên minh châu Âu, song Israel chưa phản hồi.

Israel trước đó thúc giục dân thường ở Dải Gaza di chuyển về phía nam, trong khi Hamas kêu gọi người không di tản.

Các quan chức Mỹ cho biết đang nỗ lực giúp xử lý cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Dải Gaza, trước khả năng diễn ra một chiến dịch tấn công trên bộ tàn khốc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden lưu ý Israel cần loại bỏ Hamas, nhưng cảnh báo sẽ là sai lầm nếu chiếm đóng Dải Gaza.

Washington cũng đang tập trung cho nỗ lực ngăn chiến tranh lan rộng ra khu vực, nhất là sau khi xảy ra đụng độ giữa quân đội Israel với lực lượng Hezbollah ở miền nam Li-băng.

Quân đội Israel hiện nay đang tập trung xe tăng trên biên giới Dải Gaza để chuẩn bị cho chiến dịch tấn công trên bộ, tuyên bố sẽ tấn công Hamas và hạ tầng của lực lượng này.

Có thể bạn quan tâm