Văn hóa

Văn học - Nghệ thuật

Âm nhạc và mùa xuân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tôi luôn cho rằng, âm nhạc là một trong những điều tốt đẹp nhất mà con người tạo ra và sẽ tẻ nhạt biết bao nếu thiếu nó. Âm nhạc đến với con người trong mọi góc cạnh của cuộc sống dù họ đang buồn hay vui, dù thành công hay thất bại. Và trong những ngày đầu năm mới, âm nhạc cùng với những chồi non lộc biếc của mùa xuân đem lại cho chúng ta cảm giác rộn ràng, phấn khích và bao hy vọng.
Minh họa: Sam
Minh họa: Sam
Khoa học đã chứng minh, khi não bộ của thai nhi được kích thích bởi âm nhạc thì nó sẽ phát triển tốt hơn và nhiều người mẹ đã thai giáo bằng cách cho con nghe những giai điệu cổ điển của những nhạc sĩ thiên tài.
Còn với những người mẹ, người bà ngày xưa thì những lời hát ru dịu ngọt là hình thức âm nhạc đầu tiên mà trẻ được nghe. Lời ru thấm đẫm vào trong tiềm thức của trẻ, rồi khi lớn lên lại được nghe bà, nghe mẹ ru em để rồi lại học theo và nghêu ngao hát. Trong lời ru có hoa cỏ, gió mưa, có những nhọc nhằn, vất vả của mẹ cha, có lịch sử của cha ông, có lòng tự hào dân tộc. Biết bao điều mà một đứa trẻ có thể học được qua từng lời ru.
Rồi chúng ta dần lớn lên, trong những bài hát và những giai điệu ta được nghe, được học có sự da diết yêu thương với quê hương, với cái đẹp quanh ta, có cái bao la của tình mẹ, tình cha, có những sẻ chia của tình bạn, tình yêu. Có thể nói âm nhạc đã là một phần cuộc sống của mọi người, dù bình dân hay bác học thì mỗi người đều có thể lựa chọn cho mình một loại nhạc, một bài hát để nghe trong những tâm trạng khác nhau.
Cũng như âm nhạc, bất kỳ lứa tuổi nào người ta cũng tìm thấy ở mùa xuân một ý nghĩa riêng. Và vì vậy, cái Tết, khởi đầu của mùa xuân và năm mới của người Việt vẫn luôn được giữ gìn. Tuổi thơ mong chờ Tết đến để có những món ăn ngon, có quần áo đẹp, được lì xì và được đi chơi cùng cha mẹ, ông bà. Tuổi thanh xuân thì mùa xuân là lúc hẹn hò của những nam thanh, nữ tú, xúng xính trong quần áo đẹp, trong ngọt ngào của tình yêu mà du xuân trong hạnh phúc vô bờ.
Đến khi làm cha mẹ, ông bà, hạnh phúc của ngày Tết là nấu những món ăn ngon, dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa, có những giờ phút đoàn viên ấm cúng bên gia đình. Cái Tết sẽ làm ta tất bật hơn, lo toan hơn, nhưng nó cũng là lúc người ta có cơ hội nhìn lại một năm đã qua. Trong những lời chúc mừng năm mới, ta gửi vào biết bao là mong chờ hy vọng.
Âm nhạc và mùa xuân, dù không giống nhau nhưng không thể tách rời. Vào mùa xuân, ta có thể nghe những giai điệu rộn ràng, đầy sức sống ở khắp nơi. Có thể nói, một mùa xuân không thể trọn vẹn nếu thiếu âm nhạc. Và cũng không thể có được những bài hát hay, những giai điệu đẹp cho mùa xuân nếu người ta không có những cảm xúc rộn ràng khi mùa xuân đến. Từ những cảm xúc vui tươi của “Xuân đã về”, “Ngày Tết quê em”, “Nắng có còn xuân” và rất nhiều bài hát hay khác.
Mùa xuân, dù là rực rỡ mai vàng, hồng thắm hoa đào, bên bếp lửa hồng canh nồi bánh chưng cùng gia đình, hay một cái Tết lẻ loi nơi viễn xứ thì ai ai cũng thầm hướng về gia đình, về những người bạn thân yêu và cầu mong một năm mới với những điều tốt đẹp nhất.
Ngày xuân, như một truyền thống, người ta dành cho nhau nhiều nụ cười hơn, trao cho nhau những lời tốt đẹp. Và âm nhạc, như chức năng vốn có của mình, lại đem đến những cảm xúc bay bổng, góp phần lan tỏa vẻ đẹp của mùa xuân đi khắp nơi.
Tôi yêu âm nhạc và yêu mùa xuân vì những điều tích cực mà nó đem lại, để rồi khi xuân qua rồi, cái cảm giác tươi vui ấy sẽ tiếp sức, đồng hành giúp mình vươn lên, vượt qua bao khó khăn để thực hiện những ước mơ hoài bão.
Một năm bắt đầu từ mùa xuân…
NGUYỄN THỊ THÚY ÁI

Có thể bạn quan tâm