Xã hội

Đời sống

Ấn Độ giải cứu thành công toàn bộ 41 công nhân mắc kẹt trong đường hầm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi đưa tin, tối 28/11, sau 17 ngày, đội tìm kiếm và cứu nạn Ấn Độ đã giải cứu được toàn bộ 41 công nhân mắc kẹt bên trong đoạn đường hầm cao tốc bị sập tại bang Uttarakhand, miền Bắc nước này.
Giới chức địa phương chào đón những công nhân được giải cứu. Ảnh: NDTV

Giới chức địa phương chào đón những công nhân được giải cứu. Ảnh: NDTV

Thủ hiến bang Uttarakhand Pushkar Singh Dhami - người có mặt tại địa điểm cứu hộ trong suốt những ngày qua, đã gặp các công nhân được giải cứu, thăm hỏi và đưa họ về nơi chăm sóc sức khỏe.

Chiến dịch giải cứu đột phá vào lúc 19h05 ngày 28/11. Những người mở đường sống cho các thợ mỏ đã thực hiện một công việc phi thường khi đào được 10m trong chưa đầy 24 giờ.

Trong 17 ngày qua, giới chức Ấn Độ đã triển khai nhiều phương án giải cứu các nạn nhân, nhưng gặp nhiều khó khăn do điều kiện địa hình và thời tiết. Ngày 27/11, họ phải áp dụng phương pháp "đào hang chuột", sử dụng máy khoan thủ công để tạo lối mở qua những mét đất đá cuối cùng tới nơi nhóm công nhân mắc kẹt.

Theo các quan chức, nhân viên cứu hộ, cứu nạn phải dọn sạch bên trong đường ống cứu hộ, trước khi bò vào bên trong, bắt đầu quá trình đưa 41 công nhân mắc kẹt ra ngoài an toàn. Lực lượng cứu hộ sử dụng cáng có bánh xe để kéo từng công nhân ra ngoài thông qua đường ống rộng 90 cm.

41 công nhân mắc kẹt từ ngày 12/11 khi lở đất khiến một đoạn đường hầm dài 4,5 km mà họ đang xây dựng bị sập tại vị trí cách cửa hầm 200 mét. Ngày 21/11, lực lượng cứu hộ đã lần đầu tiên nhìn thấy những người công nhân mắc kẹt phía dưới nhờ hình ảnh ghi lại bởi máy quay nội soi mà lực lượng này thả xuống dọc theo đường ống hẹp chuyên dùng để chuyển khí oxy, thực phẩm, nước uống cho những người ở dưới.

Đường hầm dài 4,5 km nối Silkyara và Dandalgaon đang được xây dựng để kết nối các ngôi đền Hindu linh thiêng, dọc tuyến đường 890 km, trong đó có hai ngôi đền Uttarkashi và Yamunotri.

Nhà chức trách chưa nêu nguyên nhân dẫn tới vụ sập đường hầm, song khu vực này thường hứng chịu lở đất, động đất và lũ lụt.

Có thể bạn quan tâm