Sức khỏe

Dinh dưỡng

Ăn thịt hằng ngày liệu có ổn: Câu trả lời bất ngờ!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhiều người thích ăn thịt mỗi ngày. Đặc biệt, chế độ ăn nhiều đạm, ít tinh bột để giảm cân, đang ngày càng được ưa chuộng càng khiến việc tiêu thụ thịt ngày càng tăng.

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc ăn thịt có tốt cho sức khỏe hay không. Để hiểu thêm về tác động sức khỏe của việc ăn thịt thường xuyên, sau đây 2 chuyên gia hàng đầu sẽ giải thích rõ về vấn đề được quan tâm này.

Nhiều người thích ăn thịt mỗi ngày. Ảnh Pexels

Nhiều người thích ăn thịt mỗi ngày. Ảnh Pexels

Thịt có lành mạnh không?

Phó giáo sư Rosemary Trout, Đại học Drexel (Mỹ), cho biết thịt là nguồn cung cấp đạm tuyệt vời có tất cả các axit amin thiết yếu và các chất dinh dưỡng như vitamin B12, sắt và kẽm, theo trang tin Yahoo News.

Đạm động vật trong thịt được hấp thụ và đồng hóa hiệu quả hơn so với đạm thực vật.

Ngoài đạm và chất dinh dưỡng, thịt còn có chất béo và cholesterol.

Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều chất béo có thể gây tăng cân, rối loạn chuyển hóa và ảnh hưởng đến mức chất béo trung tính và cholesterol trong máu.

Ngoài ra, một số loại thịt, như thịt xông khói và thịt nguội có các thành phần như muối, đường, nitrat hoặc chất béo bổ sung, có thể không tốt để tiêu thụ hằng ngày.

Tùy vào mức độ chế biến mà độ lành mạnh của các loại thịt là khác nhau. Trong đó, thịt đã qua chế biến kém lành mạnh hơn so với thịt tươi sống.

Ngoài thịt, các bữa ăn nên bổ sung thêm chất xơ và vi chất dinh dưỡng. Ảnh Pexels

Ngoài thịt, các bữa ăn nên bổ sung thêm chất xơ và vi chất dinh dưỡng. Ảnh Pexels

Ăn thịt hằng ngày liệu có ổn?

Theo Hướng dẫn Chế độ ăn uống của Mỹ, một người nên tiêu thụ khoảng 750 gram thịt và trứng mỗi tuần.

Cô Lauren Manaker, chuyên gia dinh dưỡng từng đoạt giải thưởng của Mỹ, cho biết: Nếu ăn đúng theo khẩu phần thịt được khuyến nghị, kết hợp với thực phẩm giàu chất dinh dưỡng đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh thì việc ăn thịt hằng ngày có thể "chấp nhận được".

Chuyên gia Trout cho biết: Nếu chọn thịt tươi sống hoặc ít chế biến và tự nấu, bạn hoàn toàn có thể ăn thịt mỗi ngày.

Ngoài khẩu phần ăn, chuyên gia Manaker khuyên nên hạn chế thịt đã qua chế biến kỹ. Đồng thời, các bữa ăn nên bổ sung thêm chất xơ và vi chất dinh dưỡng, theo Yahoo News.

Có thể bạn quan tâm