Chiều 11-4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bà N.T.L. (SN 1956, Hà Nội) vào nhập viện trong tình trạng đau bụng, sốt. Qua khai thác người bệnh không có tiền sử bệnh lý đặc biệt, trước nhập viện 3 ngày, bà L. hầm táo đỏ với tổ yến ăn, tuy nhiên bà đã ăn cả quả mà không bỏ hạt.
Bác sĩ khám lại cho bệnh nhân sau mổ. |
Do bà L. xuất hiện đau bụng, sốt nên được gia đình đưa đi thăm khám, chụp chiếu tại bệnh viện tư nhân thấy có hình ảnh theo dõi có dị vật ở ruột non. Sau đó, bà L. được chuyển khám cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bà L. được chẩn đoán thủng ruột do dị vật. Ê kíp bác sĩ tiến hành mổ cắt đoạn ruột tổn thương, lấy dị vật bằng phương pháp phẫu thuật nội soi ổ bụng. Dị vật được lấy ra là hạt táo đỏ cứng chắc nhọn 2 đầu dài 2cm, đâm thủng hai thành của quai ruột tổn thương.
Sau 1 ngày, hiện bệnh nhân đã ổn định, không sốt, bụng đau nhẹ ở vị trí vết mổ và đã có thể ăn nhẹ.
Bác sĩ cho biết, không ít người khi nuốt táo đỏ khô lại chủ quan nghĩ hạt sẽ theo đường tiêu hóa ra ngoài, mà không biết hạt táo có thể khiến hệ tiêu hóa bị tổn thương, thủng dạ dày, thủng ruột non, gây chảy máu, áp-xe tại chỗ...
HUỲNH LÊ (cand.com.vn; vietnamnet.vn)