Sức khỏe

AstraZeneca thu hồi một loại vắc xin Covid-19 trên toàn cầu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
AstraZeneca cho biết quyết định thu hồi vắc xin Covid-10 mang tên Vaxzevria là hoàn toàn mang tính thương mại vì vắc xin này đã được thay thế bằng các sản phẩm được cập nhật.
Vắc xin Covid-19 Vaxzevria của AstraZeneca. Ảnh: REUTERS
Vắc xin Covid-19 Vaxzevria của AstraZeneca. Ảnh: REUTERS

Tờ The Telegraph ngày 8.5 đưa tin vắc xin Covid-19 của AstraZeneca đang được thu hồi trên toàn cầu, sau khi hãng dược có trụ sở tại Anh thừa nhận vắc xin này có thể gây các tác dụng phụ hiếm và nguy hiểm.

Vắc xin này không còn có thể được sử dụng ở Liên minh châu Âu (EU) sau khi công ty tự nguyện rút "giấy phép tiếp thị" của mình. Đơn xin rút vắc xin được nộp hôm 5.3 và có hiệu lực vào ngày 7.5.

Các đơn tương tự sẽ được nộp trong những tháng tới ở Anh và ở các quốc gia khác đã phê duyệt vắc xin Covid-19 của AstraZeneca, có tên là Vaxzevria.

Quyết định trên đã chấm dứt việc sử dụng mũi tiêm, vốn được cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson ca ngợi là "chiến thắng cho khoa học Anh" và được ghi nhận đã cứu sống hơn 6 triệu người.

AstraZeneca cho biết loại vắc xin này đã bị loại bỏ khỏi thị trường vì lý do thương mại. Họ cho biết loại vắc xin này không còn được sản xuất hoặc cung cấp nữa mà đã được thay thế bằng các loại vắc xin cập nhật nhằm giải quyết các biến thể mới.

Vaxzevria đã bị giám sát chặt chẽ trong những tháng gần đây vì một tác dụng phụ rất hiếm gặp, gây ra cục máu đông và số lượng tiểu cầu trong máu thấp. AstraZeneca thừa nhận trong các tài liệu nộp lên tòa án vào tháng 2 rằng vắc xin "trong những trường hợp rất hiếm có thể gây ra TTS".

Hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) bị cho liên quan ít nhất 81 trường hợp tử vong tại Anh. AstraZeneca đang bị hơn 50 nạn nhân và người thân kiện trong một vụ án ở Anh.

Tuy nhiên, AstraZeneca khẳng định quyết định thu hồi vắc xin không liên quan vụ kiện tại tòa án hoặc việc họ thừa nhận rằng nó có thể gây ra TTS. Công ty nói thời điểm này hoàn toàn là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

"Chúng tôi vô cùng tự hào về vai trò của Vaxzevria trong việc chấm dứt đại dịch toàn cầu. Theo ước tính độc lập, hơn 6,5 triệu sinh mạng đã được cứu chỉ trong năm đầu tiên sử dụng và hơn 3 tỷ liều thuốc đã được cung cấp trên toàn cầu. Những nỗ lực của chúng tôi đã được các chính phủ trên khắp thế giới công nhận và được nhiều người coi là một phần quan trọng trong việc chấm dứt đại dịch toàn cầu", theo thông cáo của AstraZeneca.

Công ty cho biết các loại vắc xin Covid-19 đối phó những biến thể mới đã được phát triển nên hiện có rất nhiều vắc xin cập nhật. Điều này đã dẫn đến sự sụt giảm nhu cầu về Vaxzevria, vốn không còn được sản xuất hoặc cung cấp nữa. Do đó, AstraZeneca đã đưa ra quyết định bắt đầu thu hồi giấy phép tiếp thị cho Vaxzevria ở châu Âu.

"Giờ đây chúng tôi sẽ làm việc với các cơ quan quản lý và các đối tác của mình để thống nhất một lộ trình rõ ràng hướng tới việc kết thúc chương này và đóng góp đáng kể cho đại dịch Covid-19", theo thông cáo của công ty.

Có thể bạn quan tâm