Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Ba Lan hứa giúp Ukraine đưa nam giới trong tuổi nhập ngũ về nước

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Wladyslaw Kosiniak-Kamysz cho hay, Warsaw sẵn sàng giúp Ukraine đưa nam giới trong độ tuổi nhập ngũ về nước trong bối cảnh Kiev đang thiếu nghiêm trọng nhân lực trong cuộc chiến với Nga.

Trả lời đài truyền hình Polsat News hôm 24-4, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Kosiniak-Kamysz cho hay nước này sẵn sàng giúp Ukraine đưa các công dân nam trong độ tuổi nhập ngũ trở về nước để hỗ trợ Kiev.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Wladyslaw Kosiniak-Kamysz. Ảnh: Reuters

“Tôi cho rằng nhiều người dân Ba Lan đã và đang phẫn nộ khi nhìn thấy những thanh niên Ukraine ở trong quán cà phê và nghe về việc chúng tôi (Ba Lan) đã phải nỗ lực đến mức nào để giúp đỡ Ukraine”-Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan nói.

Cũng theo ông, Warsaw trước đây từng đề nghị giúp Kiev truy tìm những người trốn tránh “nghĩa vụ công dân” nhưng “hình thức hỗ trợ còn phụ thuộc vào phía Ukraine”. “Chính phủ Ukraine đang làm mọi cách để đưa thêm binh lính mới ra tiền tuyến vì nhu cầu hiện rất lớn”-ông Kosiniak-Kamysz nhấn mạnh.

Binh sĩ Ukraine tham gia một cuộc tập trận. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine

Binh sĩ Ukraine tham gia một cuộc tập trận. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine

Cơ sở dữ liệu Eurostat ước tính khoảng 4,3 triệu người Ukraine đang sống ở các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu tính đến tháng 1-2024, trong đó khoảng 860.000 người là nam giới trưởng thành. Ba Lan đã cấp quy chế bảo vệ tạm thời cho 950.000 người Ukraine, con số lớn thứ 2 chỉ sau Đức.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thông qua luật cải cách huy động quân gây tranh cãi. Dự luật này hạ độ tuổi nhập ngũ từ 27 xuống 25, thắt chặt miễn trừ, và bắt buộc tất cả nam giới phải báo cáo cho văn phòng nghĩa vụ quân sự để “cập nhật” dữ liệu cá nhân.

Đồng thời, hôm 23-4, Ukraine cũng tuyên bố dừng dịch vụ lãnh sự dành cho nam giới trong độ tuổi nhập ngũ đang ở nước ngoài. Theo đó, nam giới Ukraine tuổi từ 18 đến 60 tuổi sống ở nước ngoài sẽ không thể gia hạn hộ chiếu hết hạn, hoặc xin hộ chiếu mới.

Có thể bạn quan tâm