Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Ukraine tìm cách đưa công dân nam ở độ tuổi quân dịch về nước

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Các cơ quan sứ quán của Ukraine sẽ tạm thời đình chỉ mọi dịch vụ cho nam công dân trong độ tuổi quân dịch từ 18 đến 60 ở nước ngoài, đồng nghĩa công dân độ tuổi quân dịch về nước.

Báo điện tử Zerkalo Nedeli của Ukraine hôm 22-4 đã cho đăng tải một bức công điện do Thứ trưởng Ngoại giao Andrey Sibiga ký và gửi những người đứng đầu tất cả các cơ quan đại diện của Ukraine ở nước ngoài chuẩn bị “tạm thời đình chỉ” tất cả các dịch vụ dành cho nam giới trong độ tuổi từ 18 đến 60, nghĩa là những người này chỉ có thể lấy các giấy tờ bằng cách trở về nhà.

Ukraine dừng dịch vụ lãnh sự cho nam giới trong độ tuổi quân nhân ở nước ngoài. Ảnh minh họa: Getty

Ukraine dừng dịch vụ lãnh sự cho nam giới trong độ tuổi quân nhân ở nước ngoài. Ảnh minh họa: Getty

Theo đó, “biện pháp tạm thời” sẽ được triển khai từ ngày 23-4 và được giữ nguyên cho đến khi Bộ Ngoại giao Ukraine nhận được hướng dẫn của chính phủ về việc thực hiện luật huy động quân.

Đây là quy định để hạn chế đối với việc đi đến và rời khỏi đất nước, cũng như hạn chế việc di chuyển của những cá nhân đủ điều kiện tham gia quân dịch nhưng không có sự cho phép đặc biệt từ các văn phòng đăng ký nghĩa vụ quân sự của Ukraine.

Việc siết chặt này là động thái tiếp của Chính phủ Ukraine khi trước đó Tổng thống Volodymyr Zelensky đã ký sắc lệnh hạ tuổi nhập ngũ của nam giới từ 27 xuống 25.

Theo đài RT, các quan chức hàng đầu Ukraine đã nhiều lần bày tỏ mong muốn bằng cách nào đó đưa những người trong độ tuổi quân dịch đang tị nạn ở nước ngoài hồi hương.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) như Đức, Áo, Hungary và CH Séc, vốn là điểm đến hàng đầu của những người Ukraine chạy trốn xung đột, đã công khai phản đối ý tưởng tập hợp và đưa các công dân Ukraine tị nạn về nước.

Có thể bạn quan tâm