Xã hội

Đời sống

Bảo hiểm Xã hội tỉnh Gia Lai nỗ lực “dệt lưới an sinh”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Lời Tòa soạn: Để thực hiện các chỉ tiêu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trong năm 2024, ngành BHXH tỉnh đã tập trung đẩy nhanh tiến độ công việc trong hành trình “dệt lưới an sinh”. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo Gia Lai đã có cuộc phỏng vấn ông Trần Văn Lực-Giám đốc BHXH tỉnh.

* P.V: Ông có thể điểm lại những kết quả nổi bật của BHXH tỉnh trong năm qua?

Ông Trần Văn Lực. Ảnh: N.N

Ông Trần Văn Lực. Ảnh: N.N

- Ông Trần Văn Lực: Năm 2023, phát huy tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, vượt qua khó khăn, toàn hệ thống BHXH tỉnh tập trung triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Đồng thời, bám sát sự chỉ đạo của BHXH Việt Nam và sự phối hợp chỉ đạo của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương hoàn thành các chỉ tiêu về thu BHXH, BHYT, BHTN; quản lý chặt chẽ và tổ chức chi trả đầy đủ các chế độ cho người hưởng; tạm ứng, thanh quyết toán chi phí khám-chữa bệnh BHYT đúng quy định; tham mưu quản lý hiệu quả dự toán chi khám-chữa bệnh BHYT do Chính phủ giao.

Cùng với đó, BHXH tỉnh triển khai kịp thời việc cập nhật, đồng bộ, hoàn thiện cơ sở dữ liệu người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT. Kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu với các đơn vị ngoài ngành, sử dụng dịch vụ công trực tuyến đến các tổ chức, cá nhân. Hoàn thành vượt chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao về phát triển người tham gia, thu, giảm tiền chậm đóng; vượt chỉ tiêu UBND tỉnh giao về độ bao phủ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh.

Đến hết năm 2023, toàn tỉnh có 105.618 người tham gia BHXH (trong đó, 83.854 người tham gia BHXH bắt buộc, 21.764 người tham gia BHXH tự nguyện), tăng 9,3% so với năm 2022, đạt 14,8% lực lượng lao động trong độ tuổi; có 71.807 người tham gia BHTN, tăng 4,7% so với năm 2022, đạt 9,2% lực lượng lao động trong độ tuổi; có trên 1,39 triệu người tham gia BHYT, tăng 5,4% so với năm 2022, tỷ lệ bao phủ BHYT chiếm 91% dân số toàn tỉnh.

Năm 2023, tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN trên 2.900,4 tỷ đồng, thực hiện chi trả các chế độ trên 3.451 tỷ đồng, tăng 25% so với năm trước, chiếm 102,7% dự toán giao năm 2023. Quản lý và lập danh sách chi trả hàng tháng cho 35.790 người hưởng chế độ, thanh toán chi phí khám-chữa bệnh BHYT cho trên 1,72 triệu lượt người, tăng 21% so với năm 2022.

* P.V: Để thực hiện thắng lợi mục tiêu đề ra trong năm 2024, ngành BHXH tỉnh có những giải pháp nào và việc triển khai thực hiện nhiệm vụ ra sao, thưa ông?

- Ông Trần Văn Lực: Hưởng ứng phong trào thi đua năm 2024 do Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát động với khẩu hiệu “Đoàn kết, kỷ cương, linh hoạt, sáng tạo, chuyên nghiệp, hiệu quả, đổi mới, phát triển, lập thành tích xuất sắc hướng tới kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập BHXH Việt Nam”, ngay từ đầu năm, BHXH tỉnh đã bắt tay tập trung triển khai các nhiệm vụ với mục tiêu đảm bảo tốt nhất quyền lợi người tham gia và thụ hưởng chính sách, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Theo đó, ngành đảm bảo nguồn kinh phí và kịp thời chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, trợ cấp thất nghiệp của tháng 1 và 2 trong cùng một kỳ chi trả của tháng 1-2024 cho trên 33.045 người hưởng với số tiền trên 357 tỷ đồng; phối hợp chi trả tiền quà Tết của UBND tỉnh, qua đó chăm lo đời sống, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân và người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Ngoài ra, BHXH thực hiện cấp và gia hạn thẻ BHYT cho người tham gia ngay từ đầu năm, đảm bảo kịp thời quyền lợi cho người có thẻ BHYT khi khám-chữa bệnh BHYT. Đảm bảo việc tạm ứng, cấp kinh phí khám-chữa bệnh BHYT đầy đủ, kịp thời cho các cơ sở khám-chữa bệnh theo đúng quy định. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán, ngành đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người tham gia BHYT khi đi khám-chữa bệnh.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh cũng đã giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT cho BHXH các huyện, thị xã. Các đơn vị chủ động triển khai nhiệm vụ ngay từ đầu năm, tham mưu Huyện ủy, UBND huyện trong việc đưa chỉ tiêu phát triển người tham gia vào chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2024 của địa phương.

Tăng cường tuyên truyền chính sách, đặc biệt là các nội dung liên quan dự thảo Luật BHXH dự kiến thông qua vào năm 2024 với nhiều nội dung quan trọng liên quan đến việc thay đổi của Luật tác động như thế nào đến người lao động, là tiền đề mở rộng người tham gia, tiến tới BHXH toàn dân. Xây dựng và triển khai các hoạt động, thi đua lập thành tích hướng tới kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập ngành BHXH Việt Nam (16/2/1995-16/2/2025).

Đại diện lãnh đạo BHXH Gia Lai thăm tặng quà bệnh nhân BHYT nằm điều trị tại các bệnh viện trong dịp Tết. Ảnh: Như Nguyện

Đại diện lãnh đạo BHXH Gia Lai thăm tặng quà bệnh nhân BHYT nằm điều trị tại các bệnh viện trong dịp Tết. Ảnh: Như Nguyện

* P.V: Để thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh đạt kết quả cao, theo ông, vấn đề gì cần được tháo gỡ và tăng cường?

- Ông Trần Văn Lực: Bảo hiểm Xã hội tỉnh kiến nghị Tỉnh ủy xem xét, ban hành chỉ thị chỉ đạo việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, qua đó thúc đẩy sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc triển khai các chính sách BHXH, BHYT theo nghị quyết của Đảng.

Bên cạnh đó, đề nghị HĐND tỉnh xem xét thông qua nghị quyết hỗ trợ mức đóng BHYT cho một số đối tượng trên địa bàn, tạo điều kiện để người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, người có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện được tham gia và thụ hưởng chính sách BHYT, góp phần mở rộng và sớm hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT theo Quyết định số 546/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN các cấp; xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cũng như đôn đốc triển khai, kiểm tra giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại cơ sở, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

* P.V: Xin cảm ơn ông!

Có thể bạn quan tâm