Thời sự - Sự kiện

Thời sự trong nước

Bắt quả tang 'Hội thánh Đức Chúa Trời' hoạt động theo mô hình đa cấp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhóm Phạm Văn Bách lợi dụng việc tư vấn các sản phẩm thực phẩm chức năng để lồng ghép nội dung tuyên truyền về “Hội thánh của Đức Chúa Trời”, theo mô hình đa cấp.

Chiều 18/5, Công an thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) thông tin, lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ hoạt động truyền đạo "Hội thánh Đức Chúa Trời" của một nhóm người trên địa bàn.

Trước đó, ngày 9/5, qua nguồn tin tố giác của người dân về việc nhóm người tổ chức truyền đạo trái phép tại nhà riêng (tổ 10, khu phố Tân Phú, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ), Công an thị xã Phú Mỹ đã vào cuộc điều tra, xác minh.

"Hội thánh Đức Chúa trời" hoạt động với chiêu thức tinh vi, tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự, gây hệ lụy cho người tham gia. (Ảnh minh hoạ)

"Hội thánh Đức Chúa trời" hoạt động với chiêu thức tinh vi, tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự, gây hệ lụy cho người tham gia. (Ảnh minh hoạ)

Qua xác minh, chủ sở hữu căn nhà tổ chức truyền đạo trái phép do bà Nguyễn Thị Thủy (sinh năm 1979, thường trú tại tổ 10, khu phố Tân Phú, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ) sở hữu. Sau đó, căn nhà này được bà Nguyễn Thị Thúy cho ông Phạm Văn Bách và vợ là bà Nguyễn Thị Thanh Thủy thuê lại từ tháng 2/2024.

Tiếp đó, vợ chồng Bách cho ông Nguyễn Đình Quốc (sinh năm 1994, quê Đắk Lắk) và ông Trần Thiên Chương (khoảng 34 tuổi, ngụ tại TP.HCM) ở cùng.

Theo Công an thị xã Phú Mỹ, căn nhà tổ chức truyền đạo trái phép được khóa kín, không thể mở cửa từ bên ngoài, có lắp đặt camera an ninh.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện nhóm truyền đạo trái phép có 21 người (trong đó có 2 trẻ dưới 6 tuổi) đang tổ chức sinh hoạt các nội dung và hình thức liên quan đến "Hội thánh Đức Chúa Trời”.

Điều đáng nói, trong nhóm này có ông Nguyễn Đăng S. (sinh năm 1962, ngụ xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ) - nguyên Chủ tịch UBMTTQ xã Tóc Tiên và bà Lê Thủy A. (sinh năm 1971, ngụ phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ) đang là giáo viên trường THCS Phú Mỹ.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện nhóm người này sử dụng 11 cuốn sách kinh thánh, 1 laptop, 1 màn hình tivi để phục vụ việc truyền đạo "Hội thánh Đức Chúa trời".

Theo những người tham gia buổi truyền đạo trái phép, ông Phạm Văn Bách là người đứng ra tổ chức các buổi giảng đạo tại căn nhà nêu trên.

Cụ thể, nhóm người được Phạm Văn Bách, Nguyễn Thị Thanh Thúy, Nguyễn Đình Quốc và một số người khác giới thiệu tham gia các buổi tư vấn về thực phẩm chức năng và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Sau đó, lồng ghép nghiên cứu, đọc kinh thánh, xem các bộ phim về chiến tranh Hàn Quốc, về Đức Chúa trời.

Làm việc với cơ quan điều tra, Phạm Văn Bách và các thành viên trong nhóm đều thừa nhận việc tổ chức việc sinh hoạt có yếu tố tôn giáo nhưng chưa xin phép cơ quan Nhà nước, trái quy định pháp luật. Tuy nhiên, cả ông Bạch và các thành viên trong nhóm truyền đạo không thừa nhận tham gia, tuyên truyền trái phép về “Hội thánh của Đức Chúa trời”.

Liên quan đến vụ việc trên, Cơ quan điều tra Công an thị xã Phú Mỹ xác định, đây là một nhóm hoạt động liên quan đến “Hội thánh Đức Chúa trời” do Phạm Văn Bách cầm đầu. Còn Nguyễn Thị Thanh Thúy và một số người khác tham gia với vai trò giúp sức.

Đặc biệt, nhóm người này hoạt động tinh vi, thông qua nhóm kín trên Zalo hoặc qua ứng dụng, phần mềm trực tuyến (Zoom) để tổ chức truyền đạo online nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

"Con mồi" mà nhóm truyền đạo này nhắm đến là những người thân quen, khách hàng, người có hoàn cảnh khó khăn, gặp vấn đề về sức khỏe... để lợi dụng việc tư vấn các sản phẩm thực phẩm chức năng, chăm sóc sức khỏe để lồng ghép nội dung tuyên truyền trái phép về “Hội thánh Đức Chúa Trời”, theo mô hình đa cấp.

Có thể bạn quan tâm