Văn hóa

Cổ học tinh hoa

Bình Định: Khai quật khảo cổ đợt 2 tại phế tích tháp Đại Hữu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Phế tích tháp Đại Hữu thuộc thôn Chánh Mẫn, xã Cát Nhơn, H.Phù Cát (Bình Định) được tiếp tục khai quật đợt 2 trên diện tích 300 m2.

Chiều 10.5, lãnh đạo Bảo tàng tỉnh Bình Định xác nhận thông tin Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL vừa ban hành quyết định cho phép Bảo tàng tỉnh Bình Định phối hợp với Viện Khảo cổ học khai quật khảo cổ đợt 2 tại phế tích tháp Chăm Đại Hữu ở thôn Chánh Mẫn, xã Cát Nhơn, H.Phù Cát (Bình Định).

Phế tích tháp Đại Hữu thuộc thôn Chánh Mẫn, xã Cát Nhơn, H.Phù Cát (Bình Định)

Phế tích tháp Đại Hữu thuộc thôn Chánh Mẫn, xã Cát Nhơn, H.Phù Cát (Bình Định)

Thời gian khai quật từ ngày 9.5 - 10.7, diện tích khai quật 300 m2 do Viện Khảo cổ học chủ trì. Bộ VH-TT-DL yêu cầu trong thời gian khai quật khảo cổ, cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích, có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hóa ở địa phương.

Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật khảo cổ, Bảo tàng tỉnh Bình Định, Sở VH-TT tỉnh Bình Định có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản tránh để hư hỏng, thất lạc; báo cáo Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó.

Sau khi kết thúc đợt khai quật khảo cổ, Bảo tàng tỉnh Bình Định và Viện Khảo cổ học phải có báo cáo sơ bộ và đề xuất phương án quản lý, bảo vệ khu vực đã khai quật khảo cổ trong thời gian chậm nhất một tháng và báo cáo khoa học trong thời gian chậm nhất một năm, gửi về Bộ VH-TT-DL.

Hiện vật phù điêu trang trí hình cánh sen được phát hiện trong đợt khai quật vào năm 2023 ở phế tích tháp Đại Hữu

Hiện vật phù điêu trang trí hình cánh sen được phát hiện trong đợt khai quật vào năm 2023 ở phế tích tháp Đại Hữu

Năm 2023, Bộ VH-TT-DL cũng đã cấp phép cho Bảo tàng tỉnh Bình Định phối hợp với Viện Khảo cổ học Việt Nam khai quật khảo cổ phế tích tháp Đại Hữu, với diện tích khai quật 200 m2. Quá trình khai quật (từ ngày 25.4 - 15.6) đã phát hiện được 102 hiện vật đá với nhiều loại hình và kích thước khác nhau, gồm: Bệ thờ, bia ký, phù điêu trang trí hình người, phù điêu trang trí hình động vật, phù điêu trang trí hình cánh sen…

Từ những di tích và di vật, so sánh với kiến trúc tháp Chămpa đã được khai quật nghiên cứu, kết hợp với bia ký đã được người Pháp phát hiện trước đây, khả năng phế tích tháp Đại Hữu có niên đại khoảng giữa sau thế kỷ 13.

Có thể bạn quan tâm