Văn hóa

Cổ học tinh hoa

Cấp phép khai quật khảo cổ tại di tích An Phú

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 580/QĐ-BVHTTDL cho phép Bảo tàng tỉnh Gia Lai phối hợp với Trung tâm Khảo cổ học (Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ) thăm dò, khai quật khảo cổ tại di tích An Phú (thôn 4, xã An Phú, TP. Pleiku).

Thời gian khai quật từ ngày 20-3 đến 20-5-2024. Tổng diện tích thăm dò, khai quật là 226 m2, trong đó, diện tích khai quật là 210 m2, diện tích thăm dò 16 m2, triển khai tập trung trong phạm vi phân bố của vòng tường bao đã xuất lộ một phần và nội vi vòng tường bao của di tích.

Chủ trì thăm dò, khai quật là Tiến sĩ Nguyễn Quốc Mạnh-Phó Giám đốc Trung tâm Khảo cổ học (Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ).

Lãnh đạo Bảo tàng tỉnh Gia Lai trao đổi với các chuyên gia tại hố khai quật di tích An Phú năm 2023. Ảnh: X.T

Lãnh đạo Bảo tàng tỉnh Gia Lai trao đổi với các chuyên gia tại hố khai quật di tích An Phú năm 2023. Ảnh: X.T

Trong thời gian thăm dò, khai quật khảo cổ, cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho người dân về việc bảo vệ di sản văn hóa ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa.

Đối với những hiện vật thu thập được trong quá trình thăm dò, khai quật khảo cổ, Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản tránh để hiện vật bị hư hỏng, thất lạc và báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật này.

Năm 2023, Bảo tàng tỉnh phối hợp với Trung tâm Khảo cổ học đã tiến hành thăm dò, khai quật khảo cổ giai đoạn 1 đối với di tích An Phú. Toàn bộ hiện vật thu thập được hiện lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh. Bước đầu, các nhà chuyên môn xác định niên đại của di tích khoảng thế kỷ XIII-XIV.

Có thể bạn quan tâm