Sống trẻ - Sống đẹp

Sống đẹp

“Blouse trắng” tiên phong hiến máu cứu người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Chương trình “Giọt hồng blouse trắng” được Công đoàn ngành Y tế Gia Lai phối hợp tổ chức đều đặn từ năm 2020 đến nay. Hoạt động ý nghĩa này đã phát huy tinh thần trách nhiệm của đội ngũ nhân viên y tế trong việc tham gia hiến máu cứu người.

Từ năm 2020 đến nay, chương trình “Giọt hồng blouse trắng” đã huy động gần 400 đơn vị máu an toàn. Bà Nguyễn Thị Ánh Xuân-Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế tỉnh-thông tin: “Hiểu rõ việc hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, những năm qua, đội ngũ cán bộ, viên chức ngành Y tế luôn tích cực đi đầu trong hiến máu tình nguyện và tham gia các chương trình hiến máu do Công đoàn ngành Y tế tỉnh tổ chức cũng như trong các trường hợp khẩn cấp, góp phần cứu sống người bệnh. Nhiều y-bác sĩ, nhân viên y tế là tấm gương sáng trong hoạt động này”.

Chị Nguyễn Thị Thu Ngân (bìa trái, Khoa Huyết học-Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã có hơn 30 lần hiến máu tình nguyện. Ảnh: Như Nguyện

Chị Nguyễn Thị Thu Ngân (bìa trái, Khoa Huyết học-Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã có hơn 30 lần hiến máu tình nguyện. Ảnh: Như Nguyện

Đến nay, chị Nguyễn Thị Thu Ngân (Khoa Huyết học-Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã có hơn 30 lần hiến máu tình nguyện. Chị Ngân bắt đầu hiến máu từ khi còn là sinh viên. Đa số đều là hiến máu khẩn cấp cho các trường hợp cấp cứu. Công tác tại Khoa Huyết học-Truyền máu nên chị càng hiểu rõ ý nghĩa của việc hiến máu cứu người. Vì vậy, chị luôn sẵn sàng hiến máu trong các trường hợp cần thiết.

“Có lần tôi tình nguyện hiến tiểu cầu khẩn cấp để cấp cứu một sản phụ bị vỡ tử cung, xuất huyết ồ ạt. Thông thường hiến tiểu cầu đa số là nam trên 60 kg. Tuy nhiên, bệnh nhân nguy kịch không thể chờ thêm nên tôi xung phong. Nhờ tiếp tiểu cầu kịp thời mà sản phụ qua cơn nguy kịch. Bản thân tôi rất vui vì đã làm được việc ý nghĩa”-chị Ngân tâm sự.

Với gần 20 lần hiến máu tình nguyện, trong đó có nhiều lần hiến máu khẩn cấp, Thạc sĩ Đỗ Thị Thu Hà-Trưởng phòng Tổ chức Hành chính Quản trị (Bệnh viện Nhi tỉnh) chia sẻ: “Tôi tham gia Câu lạc bộ Máu nóng Bệnh viện Đa khoa tỉnh để khi có trường hợp cần máu khẩn cấp thì sẵn sàng tham gia. Ngoài ra, tôi thường xuyên theo dõi thông tin các câu lạc bộ hiến máu tình nguyện để khi họ huy động mà máu mình không phù hợp thì có thể vận động người thân, bạn bè tham gia”.

Thạc sĩ Đỗ Thị Thu Hà (bìa phải)-Trưởng phòng Tổ chức Hành chính Quản trị (Bệnh viện Nhi tỉnh) có gần 20 lần hiến máu tình nguyện, trong đó có nhiều lần hiến máu khẩn cấp. Ảnh: N.N

Thạc sĩ Đỗ Thị Thu Hà (bìa phải)-Trưởng phòng Tổ chức Hành chính Quản trị (Bệnh viện Nhi tỉnh) có gần 20 lần hiến máu tình nguyện, trong đó có nhiều lần hiến máu khẩn cấp. Ảnh: N.N

Còn điều dưỡng viên Kpă Thak (Bệnh viện Tâm thần kinh tỉnh) cũng đã có 6 lần tham gia hiến máu tình nguyện. Anh bộc bạch: “Hiến máu không ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân. Đó còn là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Vì vậy, tôi nghĩ rằng mọi người nếu đủ sức khỏe và đảm bảo các điều kiện thì nên tham gia”.

Đến nay, chương trình “Giọt hồng blouse trắng” đã được Công đoàn ngành Y tế tổ chức lần thứ 5. Chương trình đã góp phần động viên đội ngũ y-bác sĩ, nhân viên y tế tham gia hiến máu cứu người.

Bà Vũ Thị Ngọc Thủy-Phó Trưởng khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cho biết: Không chỉ hiến máu định kỳ mà trong trường hợp cần máu gấp để cấp cứu, nếu không thể huy động đủ lượng máu từ các tình nguyện viên thì các y-bác sĩ, nhân viên y tế sẽ tiên phong hiến máu cứu người.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh có đội tình nguyện hiến máu nóng với gần 40 thành viên là y-bác sĩ, nhân viên y tế. Họ luôn sẵn sàng hiến máu cho bệnh nhân khi cần.

Có thể bạn quan tâm