Sức khỏe

Dinh dưỡng

Bộ phận 'quý giá nhất' của con gà, rất bổ nhưng nhiều người thường vứt bỏ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Lớp màng mề gà nhiều người thường bỏ đi lại được Đông y đánh giá rất bổ dưỡng.

Nhiều người khi mổ gà vẫn thường bóc ngay lớp màng bao quanh mề gà để bỏ đi mà không hề biết màng mề gà là lớp màng màu vàng phủ mặt trong của mề gà, còn gọi kê nội kim hay hoàng kim, được Đông y đánh giá rất bổ dưỡng.

Tổng quan về màng mề gà

Bài viết của DS. Đặng Văn Nam cho biết, màng mề gà là vị thuốc quý trong y học cổ truyền với tên thuốc là kê nội kim. Mề gà bổ đôi, bóc lấy lớp màng màu vàng phủ mặt trong của mề (cần nhẹ tay để khỏi làm rách màng), rửa sạch, phơi khô. Dược liệu là những tấm mỏng méo mó hoặc gần hình tròn, dài và rộng gần bằng nhau. Mặt ngoài màu vàng óng hoặc nâu vàng, có khi hơi màu lục, có những vết nhăn dọc, chất giòn, dễ vỡ vụn. Khi dùng rửa qua, thái miếng, sao với cát cho phồng. Có khi còn rang to lửa cho vàng đen.

Màng mề gà vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ tỳ vị, giúp tiêu hóa, chữa các chứng đau bụng, ăn uống kém, bụng đầy trướng, khó tiêu, đại tiện lỏng, viêm ruột già, đái són.

Màng mề gà rất tốt cho sức khỏe.

Một số bài thuốc từ màng mề gà

Bài viết của BS. Tiểu Lan trên Báo Sức khỏe & Đời sống đã chỉ ra một số bài thuốc chữa bệnh có kê nội kim:

- Kê nội kim tán 1: Kê nội kim tán mịn, uống với sữa. Dùng cho các trường hợp đầy bụng không tiêu.

- Kê nội kim tán 2: Kê nội kim sao tồn tính, tán mịn, uống với chút rượu; dùng cho các trường hợp nôn nấc, ăn vào nôn thổ ra. Các triệu chứng này hay gặp trong viêm dạ dày cấp có phù nề chít hẹp môn vị, hoặc hẹp môn vị do viêm loét dạ dày, tá tràng.

- Kê nội kim trần bì sa nhân tán: Kê nội kim 6g, trần bì 30g, sa nhân 1,5g; cả 3 thứ này đã được sao và tán bột để sẵn, gạo tẻ 50g nấu cháo. Cháo được cho bột thuốc vào, thêm đường khuấy đều, cho ăn. Chỉ định cho trẻ em suy dinh dưỡng.

- Cháo kê nội kim: Kê nội kim 10g sao giòn tán mịn, gạo tẻ 50-80g, đường trắng liều lượng thích hợp cùng đem nấu cháo. Khi cháo được cho bột kê nội kim vào, đun tiếp cho sôi lăn tăn là được. Dùng cho các trường hợp ăn kém, chậm tiêu, đầy bụng, trẻ em suy dinh dưỡng.

Các món ăn từ màng mề gà

Báo VnExpress dẫn nguồn Lương y Bùi Đắc Sáng hướng dẫn làm hai món ăn bổ dưỡng, dễ làm từ màng mề gà như sau:

Màng mề gà hấp trứng

Món ăn này rất ngon và đặc biệt tốt cho người già, trẻ nhỏ, những người dạ dày yếu, tác dụng bổ lá lách, tiêu hóa tốt. Cách làm món giống với hấp trứng thông thường. Đánh đều trứng với chút muối và bột màng mề gà, thêm ít nước sôi rồi khuấy đều để tăng độ xốp mềm của món ăn. Sau đó cho vào nồi hấp khoảng 20 phút, đến khi gần chín thì cho hạt kỷ tử vào rồi tắt bếp, ăn nóng ấm.

Cháo màng mề gà

Đây cũng là món ăn giúp cải thiện hệ tiêu hóa và dễ thực hiện, dễ ăn. Nên kết hợp cùng lươn, cho thêm gừng và khoai mỡ vào hầm khoảng 1,5 giờ. Sau đó thêm chút gạo vào ninh nhỏ lửa đến khi gạo chín mềm thành cháo, thêm gia vị hành hoa cho vừa miệng.

Trên đây là những thông tin giải đáp về câu hỏi "Màng mề gà có tác dụng gì?". Nếu bạn muốn sử dụng màng mề gà với mục đích chữa bệnh hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ nhé.

Có thể bạn quan tâm