Sức khỏe

Bộ Y tế tập huấn phòng-chống tăng huyết áp và đái tháo đường cho nhân viên y tế Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Trong 2 ngày (13 và 14-11), tại TP. Pleiku, Ban quản lý Chương trình “Đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn”- Bộ Y tế tập huấn về phòng-chống tăng huyết áp (THA) và đái tháo đường (ĐTĐ) cho tuyến y tế cơ sở tại tỉnh Gia Lai.

Tham gia tập huấn có 23 nhân viên y tế chuyên trách phòng-chống bệnh không lây nhiễm tuyến huyện, xã thuộc 2 huyện Krông Pa và Ia Pa.

Quang cảnh lớp tập huấn. Ảnh: Như Nguyện

Quang cảnh lớp tập huấn. Ảnh: Như Nguyện

Tại lớp tập huấn, các học viên được giảng viên hướng dẫn một số nhiệm vụ trọng tâm trong việc phòng-chống bệnh THA, ĐTĐ tại tuyến y tế cơ sở và cộng đồng; đại cương về bệnh THA, ĐTĐ và các biện pháp cơ bản trong phòng-chống bệnh; các bước xây dựng kế hoạch phòng- chống bệnh THA, ĐTĐ tại tuyến y tế cơ sở và cộng đồng; thực hành xây dựng kế hoạch phòng-chống bệnh THA, ĐTĐ; các vướng mắc khó khăn và giải pháp trong công tác phòng- chống bệnh THA, ĐTĐ tại tuyến y tế cơ sở; các bước tổ chức điểm khám sàng lọc, thực hiện khám chẩn đoán và điều trị bệnh THA, ĐTĐ tại tuyến y tế cơ sở.

Ngoài ra, các học viên còn được hướng dẫn tư vấn về dinh dưỡng cho bệnh nhân THA, ĐTĐ tại cộng đồng; quản lý lồng ghép bệnh THA, ĐTĐ tại tuyến y tế cơ sở và cộng đồng; truyền thông về bệnh THA, ĐTĐ; hướng dẫn sử dụng phần mềm thực hành báo cáo bệnh không lây nhiễm của Bộ Y tế.

Được biết, lớp tập huấn nhằm giúp cho cán bộ y tế tuyến cơ sở củng cố và nâng cao kiến thức, kinh nghiệm trong việc tầm soát, phát hiện bệnh nhân mắc THA, ĐTĐ; từ đó có biện pháp quản lý và điều trị đạt kết quả tốt ngay từ tuyến y tế cơ sở. Đồng thời, các học viên có thêm kiến thức và kỹ năng thực hành để sắp tới triển khai kế hoạch khám sàng lọc, phát hiện sớm và điều trị hiệu quả bệnh THA, ĐTĐ tại 23 xã, thị trấn thuộc hai huyện Krông Pa và Ia Pa.

Có thể bạn quan tâm