Thể thao

Bốc thăm AFF Cup ngày 21.5 tại Hà Nội, đội tuyển Việt Nam sớm tái ngộ Indonesia?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đội tuyển Việt Nam sẽ là hạt giống của 1 bảng đấu tại giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (AFF Cup) diễn ra cuối năm nay. Đội bóng của HLV Kim Sang-sik khả năng rất cao sẽ tái ngộ Indonesia ngay vòng đấu bảng.

Tại sao đội tuyển Việt Nam điểm cao hơn Indonesia?

AFF Cup 2024 sẽ diễn ra từ ngày 23.11 đến ngày 21.12. Lễ bốc thăm chia bảng của giải đấu này sẽ diễn ra ở Hà Nội vào ngày 21.5.

Trước lễ bốc thăm, đại diện Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết, đội tuyển Việt Nam sẽ là hạt giống của 1 trong 2 bảng đấu tại AFF Cup 2024.

Nhiệm vụ mà VFF giao cho HLV Kim Sang-sik là đưa đội tuyển Việt Nam ít nhất lọt vào chung kết AFF Cup 2024

Nhiệm vụ mà VFF giao cho HLV Kim Sang-sik là đưa đội tuyển Việt Nam ít nhất lọt vào chung kết AFF Cup 2024

Theo phương thức phân chia hạt giống tại giải đấu này, kết quả của 2 kỳ AFF Cup gần nhất sẽ được tính đến. Theo đó, đội vô địch ở từng giải đấu được 11 điểm, hạng nhì sẽ có 10 điểm, hạng ba có 9 điểm, hạng 4 có 8 điểm (điểm hạt giống)… Số điểm hạt giống giảm dần theo thứ hạng của các đội ở từng kỳ giải.

Thái Lan với 2 lần vô địch liên tiếp có 22 điểm, đương nhiên sẽ là hạt giống của 1 bảng. Các đội Việt Nam và Indonesia có cùng 1 lần hạng nhì và 1 lần vào bán kết. Tuy nhiên, đội tuyển Việt Nam hơn Indonesia chỉ số phụ. Cho dù các AFF Cup 2020 và 2022 không có trận tranh hạng 3, nhưng theo cách xếp hạng của Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF), đội tuyển Việt Nam xếp hạng 3 tại AFF Cup 2020, còn Indonesia chỉ đứng hạng 4 tại AFF Cup 2022. Thế nên, đội tuyển Việt Nam có tổng cộng 19 điểm ở 2 kỳ AFF Cup gần nhất, còn Indonesia chỉ có tổng cộng 18 điểm. Chính vì vậy, đội bóng của HLV Kim Sang-sik (người Hàn Quốc) được xếp cao hơn đội bóng của HLV Shin Tae-yong trong tư cách hạt giống.

Có nghĩa là đội tuyển Việt Nam cùng nhóm hạt giống số 1 như Thái Lan ở AFF Cup năm nay, chúng ta sẽ là hạt giống của 1 bảng đấu tại giải. Indonesia và Malaysia (vào bán kết AFF Cup 2022) sẽ nằm trong nhóm hạt giống số 2. Với chi tiết này, đội tuyển Indonesia có khả năng sẽ chung bảng với đội tuyển Việt Nam (nếu đội tuyển Việt Nam chung bảng đấu với Indonesia sẽ khác bảng với Malaysia, hoặc ngược lại).

Đội tuyển Việt Nam tại Asian Cup 2023

Đội tuyển Việt Nam tại Asian Cup 2023

Thú vị cuộc đối đầu của 2 đồng hương Shin Tae-yong và Kim Sang-sik

Đây có thể là kết quả bốc thăm rất được người hâm mộ Việt Nam mong chờ. Người hâm mộ và giới chuyên môn trong nước nói chung nóng lòng muốn được nhìn thấy đội tuyển Việt Nam tái ngộ Indonesia, sau khi chúng ta thua cay đắng đội bóng xứ sở vạn đảo đến 3 lần trong năm nay, gồm 1 lần tại Asian Cup 2023 (diễn ra đầu năm 2024) và 2 lần tại vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á, hồi tháng 3.

Singapore rơi xuống nhóm hạt giống số 3 cùng với Philippines. Singapore cũng có 15 điểm hạt giống như Malaysia, nhưng kém đối thủ chỉ số phụ. Nhóm hạt giống số 4 có các đội Myanmar và Campuchia. Riêng Lào nằm ở nhóm hạt giống số 5, cùng nhóm với 1 trong 2 đội sẽ đá trận play-off vòng loại AFF Cup 2024 là Brunei và Timor Leste.

Với cách tính này, bảng đấu khó nhất mà đội tuyển Việt Nam có thể đối diện tại AFF Cup năm nay, sẽ là bảng đấu có Indonesia, Philippines, Myanmar và Lào. Thể thức của AFF Cup 2024 giống với thể thức của 3 kỳ AFF Cup gần nhất 2018, 2020 và 2022. Tức là 10 đội tham dự vòng chung kết AFF Cup sẽ chia thành 2 bảng, mỗi bảng 5 đội. Các đội thi đấu vòng tròn 1 lượt tại vòng bảng, trên sân nhà và sân đối phương (mỗi đội có 2 trận sân nhà và 2 trận sân đối phương, thông qua bốc thăm). 2 đội đứng đầu mỗi bảng vào bán kết. Từ vòng bán kết, các trận đấu diễn ra theo thể thức loại trực tiếp sau 2 lượt trận đi và về, trên sân nhà và sân đối phương.

Có thể bạn quan tâm