Văn hóa

Văn học - Nghệ thuật

Bức tranh của họa sĩ Lê Phổ được gõ búa hơn 10 tỷ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bức tranh "Tình mẫu tử" nằm trong phiên đấu giá “Vente duplex so unique”. Tác phẩm trên lụa của Lê Phổ được gõ búa hơn 10 tỷ đồng (400.000 euro). 

Phiên Vente duplex so unique của nhà đấu giá Millon chỉ đấu giá tác phẩm duy nhất của danh họa Lê Phổ mang tên Tình mẫu tử. Tác phẩm được Lê Phổ sáng tác vào khoảng 1935-1945.

Theo nhà đấu giá Millon, bức tranh ước tính được gõ búa với giá 200.000-300.000 euro (5,44-8,16 tỷ đồng). Sau khi kết thúc phiên đấu giá, bức tranh được bán với giá 400.000 euro (10,9 tỷ đồng).

Nhà đấu giá Millon đánh giá cao giá trị nghệ thuật và giá trị thương mại của tác phẩm này. Tình mẫu tử được các chuyên gia đặt ở vị thế đặc biệt, tiêu biểu xuyên suốt toàn bộ sự nghiệp sáng tác của Lê Phổ, đặc biệt trong chủ đề tình mẫu tử.

Toàn bộ chi tiết trong tác phẩm Tình mẫu tử đều gợi nhớ hình ảnh của gia đình Việt thời kỳ trước 1945. Bức tranh có tạo hình hai nhân vật hợp lý, hài hòa với tỷ lệ hình thể giữa người mẹ và đứa con nhỏ cân đối, thanh tú, nhẹ nhàng.

Lê Phổ là một trong những danh họa Việt Nam sở hữu nhiều tranh có trị giá cao nhất Việt Nam.

Lê Phổ là một trong những danh họa Việt Nam sở hữu nhiều tranh có trị giá cao nhất Việt Nam.

Phiên đấu giá Vente duplex so unique là tiền đề cho phiên đấu giá Duplex Nghệ thuật Việt Nam: Trung tuần tháng 9 giới thiệu nhiều tác phẩm của các danh họa Việt Nam.

Lê Phổ sinh năm 1907 tại Hà Đông. Ông là một trong nhóm tứ kiệt trời Âu của nền hội họa Việt Nam (Phổ - Thứ - Lựu - Đàm). Lê Phổ là sinh viên khóa I của trường Đại học Mỹ thuật Đông Dương.

Tác phẩm của ông thuộc trường phái lãng mạn, giao hòa giữa phương Đông và phương Tây. Tạo hình người nữ và em bé Việt Nam luôn hiện diện trong tác phẩm nhưng phong cách, bút pháp, màu sắc của ông luôn mang âm hưởng của trường phái ấn tượng - hậu ấn tượng châu Âu.

Lê Phổ là một trong những danh họa Việt Nam sở hữu nhiều tranh có trị giá nhất Việt Nam. Nhiều tác phẩm của Lê Phổ được gõ búa ở mức giá hàng triệu USD như Gia đình trong vườn có giá 2,37 triệu USD (hơn 55 tỷ đồng), Dáng hình trong vườn có giá 2,29 triệu USD (hơn 53 tỷ đồng), Khỏa thân (1,4 triệu USD, hơn 32 tỷ đồng), Trà và đồng điệu được gõ búa 1,36 triệu USD (32,4 tỷ đồng)...

Có thể bạn quan tâm