Xã hội

Đời sống

Các đơn vị quân đội chủ động nguồn rau xanh trong mùa mưa

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
(GLO)- Nhờ đẩy mạnh phong trào tăng gia sản xuất nên dù trời mưa kéo dài nhưng các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn tỉnh Gia Lai vẫn đảm bảo đủ rau xanh và các loại củ quả phục vụ bữa ăn cho bộ đội.

Vườn rau xanh của Lữ đoàn Công binh 7 (Quân đoàn 3) được bố trí khoa học, chia thành từng ô tương ứng với từng loại rau như: rau cải, rau gia vị và các loại củ, quả. Nhờ có nhà lồng được che chắn cẩn thận nên các loại rau phát triển xanh tốt.

Thượng tá Lê Hồng Thạch-Phó Chính ủy Lữ đoàn-cho biết: “Đơn vị đóng quân dưới chân đèo Mang Yang, đất đai cằn cỗi, thời tiết thường diễn biến phức tạp. Để chủ động rau xanh cho cán bộ, chiến sĩ, ngoài việc cải tạo đất, bộ đội còn bỏ công sức chở đất từ nơi khác về để trồng rau. Chúng tôi còn xây dựng nhà lồng, nhà lưới để che chắn vườn rau mùa nắng nóng hay mưa bão. Nhờ đó, hơn 1 ha rau củ quả của đơn vị luôn phát triển xanh tốt. Hàng năm, Lữ đoàn không chỉ cung cấp đủ rau xanh cho bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ mà còn hỗ trợ một phần cho người dân ở gần doanh trại đơn vị”.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 320 tăng gia sản xuất. Ảnh: V.H

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 320 tăng gia sản xuất. Ảnh: V.H

Đại tá Nguyễn Công Lâm-Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 320 (Quân đoàn 3) chia sẻ: “Để chủ động ứng phó với thời tiết cực đoan, đảm bảo đủ rau xanh, thịt và các loại củ quả phục vụ bữa ăn của bộ đội, ngành Hậu cần đã tích cực tham mưu cho Chỉ huy Sư đoàn chỉ đạo các đầu mối tập trung gieo trồng những loại rau dễ sinh trưởng, chịu nước như: cải củ, bắp cải, mồng tơi, rau muống, mướp, bầu, bí; muối nén rau, củ, quả; dự trữ trên vườn, giàn và kho điều hòa đủ định lượng rau ăn thường xuyên. Ngoài ra, đơn vị còn làm giàn che mưa để rau phát triển xanh tốt. Nhờ vậy mà trong suốt mùa mưa, Sư đoàn luôn đảm bảo 100% rau xanh cho các bếp ăn”.

Bên cạnh đó, các đầu mối của Sư đoàn 320 còn đẩy mạnh phát triển vườn rau rừng với nhiều chủng loại khác nhau, vừa phục vụ tốt cho công tác huấn luyện, vừa bổ sung đa dạng trong bữa ăn. Binh nhất Nguyễn Văn Thế (Đại đội 5, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 48) phấn khởi cho hay: “Đơn vị luôn quan tâm đến bữa ăn hàng ngày khi thay đổi món ăn phù hợp với khẩu vị của bộ đội. Đặc biệt, thực phẩm từ nguồn chăn nuôi, tăng gia tại chỗ luôn bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm nên tốt cho sức khỏe của bộ đội. Hàng ngày, sau giờ huấn luyện và chơi thể thao, chúng tôi cùng nhau ra khu tăng gia sản xuất để chăm sóc các loại rau củ quả. Ở đơn vị không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mà chỉ dùng các loại dung dịch tự chế bằng tỏi, ớt để phòng trừ sâu bệnh nên chúng tôi rất yên tâm”.

Trên tuyến biên giới của tỉnh có 8 đồn Biên phòng và Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động. Đây là khu vực xa khu dân cư, đất đai cằn cỗi, thời tiết luôn diễn biến phức tạp. Trước đây, việc đảm bảo bữa ăn đủ rau xanh, củ quả cho cán bộ, chiến sĩ là điều khá khó khăn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhờ tích cực cải tạo đất, đa dạng hóa các loại rau nên bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ trên tuyến biên giới luôn đủ rau xanh và thực phẩm tươi, sạch.

Thượng tá Nguyễn Đức Hùng-Chính trị viên Đồn Biên phòng Ia Mơr (huyện Chư Prông) cho biết: “Để chủ động nguồn rau xanh phục vụ cán bộ, chiến sĩ, đơn vị đã tổ chức che chắn các vườn rau bằng hệ thống lưới, bạt; lựa chọn trồng rau theo mùa, đảm bảo xen canh, gối vụ. Cùng với đó, chúng tôi tích cực cải tạo đất, nâng luống rau cao lên để tránh ngập úng, chọn vị trí dễ thoát nước để trồng rau và các loại củ quả. Nhờ các giải pháp đó, lượng rau củ quả cung cấp cho bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn bảo đảm”.

Có thể bạn quan tâm