Sức khỏe

Cách khắc phục tình trạng thiếu máu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thiếu máu chủ yếu do nồng độ hemoglobin thấp gây ra, dẫn đến nhiều triệu chứng suy nhược như mệt mỏi, rụng tóc, khó thở và chán ăn.

Hemoglobin, protein trong hồng cầu, đóng vai trò quan trọng vận chuyển oxy đến các cơ quan. Khi nồng độ hemoglobin giảm, khả năng cung cấp oxy của cơ thể suy giảm, dẫn đến nhiều tác hại, theo trang sức khỏe HealthShots (Ấn Độ).

Thiếu sắt là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh thiếu máu, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất hemoglobin. Chế độ ăn đóng vai trò then chốt trong việc cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, bao gồm cả sắt.

Bà Namita Babina, Giám đốc Y khoa tại Viện Jindal Naturecure (Ấn Độ), đã chia sẻ những phương pháp tự nhiên để cải thiện nồng độ sắt trong máu.

Củ dền hỗ trợ cơ thể hấp thụ sắt hiệu quả hơn. Ảnh: Pexels

Củ dền hỗ trợ cơ thể hấp thụ sắt hiệu quả hơn. Ảnh: Pexels

Củ dền

Củ dền chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm đồng, sắt, magiê, phốt pho, các vitamin B2, B1, B12, B6 và C. Các chất dinh dưỡng này cần thiết để kích thích sản xuất hồng cầu và tăng cường lượng hemoglobin trong cơ thể.

Củ dền xay nhuyễn sẽ tối đa hóa được hàm lượng vitamin C, hỗ trợ cơ thể hấp thụ sắt hiệu quả hơn.

Cải bó xôi

Thiếu máu do thiếu axit folic là vấn đề phổ biến. Cải bó xôi, với hàm lượng vitamin B12 và axit folic dồi dào, là giải pháp tự nhiên giúp tăng cường sản xuất hemoglobin, cải thiện tình trạng thiếu máu.

Lá chùm ngây

Lá chùm ngây chứa lượng sắt vượt trội hơn cải bó xôi. Nhờ đó, chúng sẽ tăng cường hemoglobin và hồng cầu trong máu, cải thiện tình trạng thiếu máu hiệu quả.

Hạt mè đen

Hạt mè đen là giải pháp hiệu quả cho bệnh thiếu máu. Việc sử dụng hạt mè đen giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn, từ đó tăng cường hiệu quả trong việc điều trị thiếu máu.

Có thể bạn quan tâm