Đô thị

Nhịp sống Đô thị

Căn hộ chung cư 'dẫn sóng' thị trường bất động sản phía Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Những tháng đầu năm 2024, thị trường bất động sản (BĐS) phía Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng xuất hiện nhiều tín hiệu tích cực, thanh khoản bắt đầu tăng trở lại sau một thời gian dài “đóng băng”. Đáng chú ý, nhiều sản phẩm nhà chung cư hợp túi tiền được khách tìm mua nhiều.
Các căn hộ chung cư vừa túi tiền ở phía Đông TP Hồ Chí Minh đang thu hút nhiều khách hàng tìm mua.

Các căn hộ chung cư vừa túi tiền ở phía Đông TP Hồ Chí Minh đang thu hút nhiều khách hàng tìm mua.

"Nóng" căn hộ chung cư phía Đông

Thị trường bất động sản khu vực phía Đông TP Hồ Chí Minh bắt đầu "nóng" trở lại trong thời gian gần đây khi các căn hộ chung cư đã bắt đầu có giao dịch mạnh. Thậm chí, một số căn hộ chung cư có pháp lý, giấy tờ đã hoàn thiện tăng giá bán từ 20 - 25% so với thời điểm cuối năm 2023.

Vừa bán xong căn hộ tại chung cư Safira Khang Điền (phường Phú Hữu, thành phố Thủ Đức) anh M.T cho biết, năm 2023, anh rao bán căn hộ hai phòng ngủ của mình với giá 2,8 tỷ đồng, nhưng mãi không có khách nào hỏi đến. Cuối tháng 4 vừa qua, một môi giới gọi cho anh hỏi anh có muốn bán không, anh lưỡng lự và ra giá 3 tỷ đồng, sẽ bao thuế phí cho người mua. "Tôi vừa đồng ý bán tối hôm trước thì khách hẹn chiều hôm sau xem nhà và đặt cọc ngay lập tức sau khi xem nhà. Mà không chỉ có khách này, có đến 4 - 5 khách đến xem và cũng có ý mua", anh M.T cho biết.

Tương tự, chị Lê Ngọc Mai, ngụ ở quận Bình Thạnh cho biết, chị vừa bán được một căn hộ chung cư tại Bescon Suối Tiên (thành phố Dĩ An, Bình Dương) với giá 1,5 tỷ đồng. Trước kia, căn hộ này được chị rao bán với giá 1,1 tỷ đồng, nhưng không có người mua. Gần đây, chị thấy giá căn hộ khu vực phía Đông TP Hồ Chí Minh đang tăng nên rao bán căn hộ trở lại với giá 1,5 tỷ đồng, vậy mà chỉ vài ngày sau đã có nhiều khách đến xem nhà.

Căn hộ chung cư của Tập đoàn Bescon được thiết kế đẹp mắt, vừa túi tiền được nhiều người tìm mua.

Căn hộ chung cư của Tập đoàn Bescon được thiết kế đẹp mắt, vừa túi tiền được nhiều người tìm mua.

"Căn hộ của tôi có vị trí giao thông khá thuận tiện cho người lao động làm việc tại phía Đông TP Hồ Chí Minh, bởi nằm gần Khu công nghệ cao, Khu chế xuất Linh Trung... Căn hộ của tôi đã được hai vợ chồng làm công nhân tại Khu công nghệ cao (TP Thủ Đức) mua. Với giá bán này, tôi cũng đã có lời khoảng 500 triệu đồng so với giá mua ban đầu từ chủ đầu tư", chị Lê Ngọc Mai nói.

Theo nhiều nhân viên môi giới bất động sản tại TP Hồ Chí Minh, gần đây, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi tích cực, nhất là bất động sản khu vực phía Đông TP Hồ Chí Minh. Trong các sản phẩm căn hộ chung cư, đất nền nhà phố... thì các căn hộ chung cư có giá hợp túi tiền được khách hàng tìm mua nhiều nhất. Nhiều căn hộ chung cư với giá từ 1,2 tỷ đến 3 tỷ đồng được chào bán và khách hàng chọn mua nhanh nhất. Với giá bán này, người bán sẽ lãi từ 100 - 600 triệu đồng so với giá bán cách đây 1 năm.

"Đa số người tìm mua căn hộ chung cư đợt này là do có nhu cầu ở thật chứ không phải đầu tư chờ tăng giá như các năm trước. Chính hiệu ứng giao dịch này cũng khiến thị trường căn hộ chung cư ấm hơn thị trường đất nền, nhà phố tại TP Hồ Chí Minh", một môi giới cho biết.

Nắm bắt nhu cầu của thị trường, hiện nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cũng tập trung đầu tư vào phân khúc nhà chung cư vừa túi tiền. Ông Nguyễn Bá Sáng, Chủ tịch Công ty bất động sản An Gia cho biết, hiện nay, phân khúc phục hồi đầu tiên cũng là nhà ở tầm trung, vừa túi tiền. "Sau khi khảo sát thị trường chúng tôi nhận thấy phân khúc bất động sản tầm trung đang đáp ứng đúng nhu cầu thị trường cần. Vì vậy, công ty vẫn sẽ kiên định đi theo phân khúc trên, chú trọng phát triển thêm quỹ đất để có nhiều căn hộ hợp túi tiền phục vụ khách hàng. Năm nay, công ty dự kiến mở bán dự án ở Bình Dương với khoảng 3.000 sản phẩm phân khúc tầm trung", ông Nguyễn Bá Sáng cho biết.

Tương tự, Công ty Nam Long với truyền thống hơn 30 năm phát triển nhà ở có mức giá trung bình cũng đang ghi nhận doanh thu tăng từ các dự án trọng điểm ở TP Hồ Chí Minh và Long An. Vì vậy, công ty này cũng xác định chiến lược "chỉ bán thứ thị trường cần" và tập trung vào dòng sản phẩm nhà ở vừa túi tiền, phù hợp nhu cầu thị trường để có thể khôi phục thị trường bất động sản trở lại sau nhiều năm "đóng băng".

Căn hộ chung cư sẽ "dẫn sóng"

Theo Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA), trong 4 năm 2020 - 2023 được ghi nhận là giai đoạn khó khăn nhất của thị trường bất động sản do tác động của đại dịch COVID-19 và các biến động trong khu vực, làm tăng nguy cơ lạm phát, giảm tổng cầu; đồng thời sự đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu tác động trực tiếp đến nền kinh tế và thị trường bất động sản nước ta. Kết thúc năm 2023, thị trường bất động sản chỉ còn tăng trưởng âm - 6,38%, tuy nhiên bước sang năm 2024, thị trường đã bắt đầu có dấu hiệu hồi phục, các giao dịch bắt đầu tăng lên ở các dự án chung cư vừa túi tiền.

Người dân thường chọn các căn hộ vừa túi tiền và có đầy đủ tiện ích như hồ bơi, nhà trẻ...

Người dân thường chọn các căn hộ vừa túi tiền và có đầy đủ tiện ích như hồ bơi, nhà trẻ...

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho biết, thị trường bất động sản hiện đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất và sẽ phục hồi rõ nét vào cuối năm 2024, trở lại bình thường vào khoảng giữa năm 2025. Tuy nhiên, dự báo từ nay đến cuối năm 2024, thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh sẽ còn tiếp tục mất cân đối “cung - cầu” nhà ở, thiếu hụt nguồn cung nhà ở, dẫn tới hệ luỵ là giá nhà có thể bị đẩy lên cao hoặc “neo giá cao”, khi vẫn “lệch pha” về phân khúc nhà ở cao cấp và rất thiếu nguồn cung nhà ở thương mại giá bình dân, nhà ở xã hội.

Theo đó, trong quý 1/2024, TP Hồ Chí Minh chỉ có 1 dự án nhà ở thương mại được "chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư” với diện tích 3.647,4 m2 và chỉ có 1 dự án nhà ở thương mại (cũ) đã hoàn thành đầu tư xây dựng với quy mô 219 căn hộ; không có dự án nhà ở thương mại nào đủ điều kiện huy động vốn bán nhà ở hình thành trong tương lai; có 62 dự án nhà ở thương mại (dự án cũ) đang triển khai với 28.462 căn hộ. Ngoài ra, đến hết quý I năm nay cũng không có dự án nhà ở xã hội nào được chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc được cấp giấy phép xây dựng; chỉ có 1 dự án nhà ở xã hội (dự án cũ) đã hoàn thành với 242 căn hộ và đang triển khai thực hiện 7 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân (dự án cũ) với 4.996 căn hộ.

Ngoài ra, ước tính mỗi năm, Việt Nam sẽ thiếu hụt khoảng 300.000 đơn vị nhà ở do phát sinh thêm các hộ gia đình thành thị mới, đặc biệt là từ nhu cầu ra ở riêng của thế hệ trẻ tách từ các đại gia đình. Do thiếu hụt này, đặc biệt là thiếu hụt nhà ở giá phù hợp, giá nhà sẽ còn tăng cao hơn vào cuối năm nay.

Trong khi đó, theo thống kê của Công ty đầu tư và dịch vụ bất động sản CBRE Việt Nam, từ giai đoạn sau Tết Nguyên đán 2024, thanh khoản thị trường có sự cải thiện rõ nét, giao dịch chủ yếu ở những dự án tầm trung đã hoàn thiện pháp lý, tiến độ xây dựng nhanh chóng, thuận tiện kết nối về trung tâm thành phố. Tại TP Hồ Chí Minh, hiện mức giá các căn hộ từ 40 - 55 triệu đồng/m2 được nhiều người chọn mua. Tại Bình Dương, giá căn hộ chung cư từ 30 - 35 triệu đồng/m2 cũng được săn đón... Tương tự, ở một số dự án, giá bán căn hộ sơ cấp cũng tăng nhẹ 2 - 5% so với cuối năm 2023, được áp dụng cùng nhiều chính sách chiết khấu thanh toán nhanh, ân hạn gốc, lãi vay… Dự báo trong quý II/2024, nguồn cung mới phân khúc căn hộ sẽ tăng và dao động ở mức khoảng 2.000 - 3.000 căn, tập trung chủ yếu tại TP Hồ Chí Minh và Bình Dương…

Có thể bạn quan tâm