Kinh tế

Nông nghiệp

Canh tác hữu cơ để xuất khẩu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác theo hướng hữu cơ, một số vườn cà phê, chanh dây của các hộ dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai luôn cho năng suất, chất lượng cao, đủ điều kiện xuất khẩu, đem lại thu nhập hàng tỷ đồng.

Kiên định làm nông nghiệp sạch

Dẫn chúng tôi dạo quanh vườn cà phê, bà Nguyễn Thị Thảo (thôn 4, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê) cho biết: Trước đây, bà sử dụng lượng phân bón hóa học nhiều khiến năng suất giảm dần. Từ đó, bà luôn trăn trở và bắt đầu dành thời gian tìm hiểu về sản xuất sạch để bảo vệ môi trường, đồng thời đảm bảo sức khỏe cho gia đình và người tiêu dùng.

“Năm 2017, qua các trang mạng xã hội, tôi biết đến chương trình “Nông nghiệp tử tế” với những thông tin về phương pháp sản xuất phân bón hữu cơ từ chế phẩm vi sinh vật bản địa (IMO). Từ đó, tôi quyết tâm theo đuổi mô hình nông nghiệp hữu cơ sử dụng chế phẩm IMO từ đạm cá, đạm đậu nành, đồng thời bổ sung thêm vi lượng giúp vườn cây phát triển tốt hơn”-bà Thảo chia sẻ.

Nhờ sản xuất theo hướng hữu cơ nên vườn cà phê của gia đình bà Thảo luôn cho năng suất ổn định. Năm ngoái, trong khi nhiều vườn cà phê bị mất mùa thì 1.000 cây cà phê của gia đình bà cho năng suất hơn 4 tấn nhân, lợi nhuận thu về hàng trăm triệu đồng.

Cà phê nhân chất lượng cao được ông Cách trữ trong kho. Ảnh: P.N

Cà phê nhân chất lượng cao được ông Cách trữ trong kho. Ảnh: P.N

Cũng chọn canh tác theo hướng hữu cơ, hơn 3 ha cà phê của ông Phạm Doanh Cách (làng Ngai Ngó, xã Ia Hrung, huyện Ia Grai) luôn cho năng suất ổn định.

Ông cho biết: Năm 2022, trong một chuyến tham quan học hỏi về quy trình chăm sóc cà phê bền vững tại xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh), ông có thêm thông tin về chế phẩm IMO cũng như được hướng dẫn cách tự sản xuất phân hữu cơ để bón cho vườn cà phê.

“Nhờ canh tác theo hướng hữu cơ nên chi phí đầu tư cho vườn cây giảm hơn 1/3 so với trước đây, trong khi năng suất đạt cao. Quan trọng nhất là vườn luôn xanh tốt nhờ phương pháp bón phân theo đường ống tưới tiết kiệm giúp cây phát triển ngày càng bền vững, vừa không ảnh hưởng sức khỏe lại đỡ công lao động”-ông Cách nói.

Theo ông Cách, năm ngoái, gia đình thu được 5 tấn nhân cà phê/ha. Để cà phê đạt chất lượng cao, ông đã làm sân bê tông, xây dựng kho chứa, lắp đặt hệ thống nhà màng để phơi sấy đạt hiệu quả. Gia đình ông hiện còn 15 tấn cà phê nhân chất lượng cao trong kho. Với giá bán trên 100 ngàn đồng/kg, như vậy gia đình thu hơn 1,5 tỷ đồng.

Ông Phạm Doanh Cách (làng Ngai Ngó, xã Ia Hrung, huyện Ia Grai) tự sản xuất phân hữu cơ để bón cho vườn cà phê. Ảnh: P.N

Ông Phạm Doanh Cách (làng Ngai Ngó, xã Ia Hrung, huyện Ia Grai) tự sản xuất phân hữu cơ để bón cho vườn cà phê. Ảnh: P.N

Trồng chanh dây hữu cơ để xuất khẩu

Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật theo hướng hữu cơ, 5 năm qua, 4 ha chanh dây của ông Bùi Văn Toại (làng Thông Ngó, xã Ia Kênh, TP. Pleiku) cũng cho năng suất ổn định, đều đặn xuất bán sang thị trường châu Âu mỗi năm vài chục tấn, thu về hàng tỷ đồng.

Ông Toại cho hay: Để chanh dây có thể xuất khẩu sang thị trường châu Âu không còn cách nào khác là trồng theo hướng hữu cơ, nói không với phân bón hóa học. Ngoài ra, giàn khung vườn chanh phải được đầu tư bằng các trụ bê tông cách nhau 1,2 m, hàng cách hàng 8 m, đảm bảo thoáng mát, đủ ánh sáng mặt trời giúp cây và quả phát triển tốt. Phía dưới vườn lắp đặt hệ thống tưới phun mưa tận gốc nhằm đảm bảo đủ lượng nước tưới phủ rộng cho vườn cây.

“Vì áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nên chi phí đầu tư 1 ha chanh dây dao động khoảng 250 triệu đồng. Nhưng bù lại, chất lượng vườn cây tốt hơn, quả chanh đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang châu Âu”-ông Toại thông tin.

Chanh dây được anh Toại lựa chọn rất kỹ lưỡng trước khi xuất sang châu Âu. Ảnh: P.N

Chanh dây được anh Toại lựa chọn rất kỹ lưỡng trước khi xuất sang châu Âu. Ảnh: P.N

Theo ông Toại, điều quan trọng là chọn được giống đạt chất lượng, bón phân cân đối và đặc biệt phải quản lý được sâu bệnh hại. Chính vì vậy, ông đã liên kết với Công ty cổ phần Nafoods Group để được hướng dẫn về quy trình chăm sóc cũng như lựa chọn cây giống chanh dây.

Nhờ đó, vườn chanh dây của ông xuất khẩu sang châu Âu khoảng 60 tấn quả/năm. Với giá bán loại 1 là 45 ngàn đồng/kg, loại 2 khoảng 30 ngàn đồng/kg, gia đình lãi hơn 200 triệu đồng/ha sau khi trừ chi phí.

Ông Lê Quang Toản-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Kênh-đánh giá: Địa phương luôn khuyến khích và ủng hộ những hộ dân, doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ để đảm bảo được chất lượng và năng suất của sản phẩm, hơn nữa còn giúp bảo vệ môi trường. Vườn chanh dây hữu cơ của gia đình ông Toại là một ví dụ điển hình, mở ra triển vọng mới cho phương thức sản xuất này.

Có thể bạn quan tâm