Thời sự - Sự kiện

Thời sự trong nước

Cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi là một trong những nội dung của Luật Căn cước vừa được Quốc hội thông qua vào sáng 27-11.
Luật Căn cước quy định cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi. Ảnh nguồn Cổng thông tin điện tử Chính phủ.

Luật Căn cước quy định cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi. Ảnh nguồn Cổng thông tin điện tử Chính phủ.

Theo đó, thay vì chỉ cấp thẻ căn cước cho người từ 14 tuổi trở lên như trước đây, Luật Căn cước quy định cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi. Đồng thời, thẻ căn cước cũng sẽ bỏ thông tin quê quán và vân tay, chỉ hiển thị các trường thông tin gồm: ảnh khuôn mặt; số định danh cá nhân; họ, chữ đệm và tên khai sinh; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; nơi đăng ký khai sinh; quốc tịch; nơi cư trú; ngày cấp thẻ và hạn sử dụng. Riêng mống mắt (phần hình tròn trong mắt), ADN, giọng nói; nghề nghiệp, quê quán, vân tay sẽ được tích hợp trong cơ sở dữ liệu căn cước. Cơ sở dữ liệu căn cước sẽ được chia sẻ thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác do Bộ Công an quản lý để quản lý dân cư, quản lý căn cước và đấu tranh phòng-chống tội phạm.

Các đại biểu Quốc hội cũng thống nhất tên gọi Thẻ căn cước bởi tính phù hợp với xu hướng quản lý xã hội số; giúp cho công tác quản lý nhà nước khoa học hơn, phục vụ công cuộc chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số của Chính phủ. Nội dung này Đảng đoàn Quốc hội cũng đã xin ý kiến và được Bộ Chính trị đồng thuận, thống nhất cao về việc sử dụng tên gọi Luật Căn cước, thẻ căn cước như Chính phủ trình.

Được biết, với 431/468 đại biểu tán thành, sáng 27-11, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Căn cước gồm 7 chương, 46 Điều, có hiệu lực từ ngày 1-7-2024.

Có thể bạn quan tâm