Sức khỏe

Cắt khối u nang buồng trứng nặng hơn 10 kg trong bụng bệnh nhân 19 tuổi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Khối u lớn bao trùm toàn bộ 1 bên buồng trứng của bệnh nhân nên bắt buộc các bác sỹ phải cắt bỏ nhưng cố gắng giữ lại 1 buồng trứng còn lại và tử cung vì bệnh nhân chưa lập gia đình.
(Ảnh minh họa. TTXVN phát)

(Ảnh minh họa. TTXVN phát)

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, đến ngày 16/4, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân N.T.V, 19 tuổi (trú tại thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) có khối u nang buồng trứng nặng hơn 10kg đã ổn định.

Bệnh nhân tỉnh táo, ăn uống tốt và được xuất viện.

Trước đó, ngày 2/4, N.T.V nhập viện trong tình trạng bụng chướng rất lớn, lớn hơn người mang bầu sắp sinh.

Người nhà bệnh nhân cho biết, cách đây gần 1 năm, N.T.V bắt đầu có biểu hiện bụng chướng và lớn dần. Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có điều kiện đưa V đi khám và điều trị. Đến khi bụng ngày càng to dẫn đến khó khăn trong sinh hoạt, gia đình mới đưa V đi khám.

Tiến hành kiểm tra, các bác sỹ phát hiện bệnh nhân có một khối u rất lớn trong ổ bụng nên chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u. Các bác sỹ đã hút hơn 9,4 lít dịch trong khối u; sau đó lấy phần vỏ khối u đưa ra ngoài. Tổng trọng lượng của khối u là hơn 10kg.

Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Mạnh Hoan, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, cho biết bệnh nhân có khối u rất lớn nên nguy cơ vỡ cao. Nếu không được thực hiện phẫu thuật, khối u gây chèn ép hệ hô hấp khiến người bệnh khó thở, chèn ép ruột dẫn đến ăn không tiêu, rối loạn hệ tiêu hóa, suy thận và tỷ lệ biến chứng thành u ác tính cao. Khối u bị vỡ sẽ gây chảy máu, mất máu, dịch trong khối u tràn ổ bụng gây nhiễm trùng và nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

“Khối u lớn bao trùm toàn bộ 1 bên buồng trứng của bệnh nhân nên bắt buộc các bác sỹ phải cắt bỏ. Do bệnh nhân còn quá trẻ, chưa lập gia đình, chưa sinh con nên chúng tôi phải cố gắng bảo tồn 1 buồng trứng còn lại và tử cung," bác sỹ Nguyễn Mạnh Hoan cho biết thêm.

Các bác sỹ khuyến cáo, u buồng trứng ở người trẻ rất thường xuyên gặp, nhất là những khối u dạng dịch như trường hợp trên và thường có khả năng ác tính cao. Vì vậy, người dân cần thăm khám phụ khoa thường xuyên, kể cả những bé gái trong độ tuổi vị thành niên, thanh niên dù chưa lập gia đình, sinh con để sớm phát hiện bệnh và có hướng điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm