Sống trẻ - Sống đẹp

Sống đẹp

Chàng trai hơn 120 lần hiến máu được vinh danh Gương mặt trẻ thủ đô tiêu biểu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Với 124 lần hiến máu và hiến tiểu cầu cùng nhiều hoạt động có ích cho cộng đồng, anh Thanh đã trở thành 1 trong 10 Gương mặt trẻ thủ đô tiêu biểu năm 2023.

Anh Nguyễn Văn Thanh (28 tuổi, ở H.Mê Linh, Hà Nội) là nhân vật trong bài viết Lan tỏa trên mạng xã hội: Ngưỡng mộ chàng trai 100 lần hiến máu và bài viết Chàng shipper phụ CSGT điều tiết giao thông giữa trời nắng nóng hóa ra là... người quen đăng tải trên báo Thanh Niên.

Vừa qua, Thành đoàn Hà Nội công bố 10 Gương mặt trẻ thủ đô tiêu biểu trong đó có anh Thanh trong lĩnh vực tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Chia sẻ với Thanh Niên, anh Thanh cho biết, trước đây anh tham gia các hoạt động một cách thoải mái, không suy nghĩ nhiều về chuyện này. Tuy nhiên, sau khi nhận được nhiều sự đón nhận, hưởng ứng nhiệt tình từ mọi người anh nghĩ cần phải có trách nhiệm nhiều hơn với cộng đồng để xứng đáng danh hiệu đó. Hiện anh đã có 124 lần hiến máu và hiến tiểu cầu.

Anh Thanh thường xuyên đi hiến máu và hiến tiểu cầu.

Anh Thanh thường xuyên đi hiến máu và hiến tiểu cầu.

"Từ trước đến nay mình luôn tham gia các hoạt động với suy nghĩ bản thân nên làm nhưng giờ có thêm trách nhiệm vô hình thôi thúc tiếp tục những làm những điều đó. Anh cũng muốn lan tỏa những điều tích cực đến cộng đồng", anh Thanh chia sẻ.

Hiện, anh Thanh không còn làm shipper mà chuyển sang làm công nhân và bán hàng online sau giờ làm. Thời gian gò bó hơn so với lúc làm tự do nhưng anh Thanh vẫn cố gắng đi hiến máu và hiến tiểu cầu.

"Mình có bán hàng online nhưng không muốn sử dụng những danh hiệu về cộng đồng để quảng cáo bản thân hay giúp người khác vì mục đích được nổi tiếng. Mình chỉ hy vọng những đóng góp nhỏ sẽ giúp cuộc sống này trở nên tuyệt vời hơn", anh Thanh nói.

Hình ảnh anh Thanh phân làn giao thông được PV Văn Tuyến (Đài PT - TH Hà Nội)ghi lại khi đi tác nghiệp

Hình ảnh anh Thanh phân làn giao thông được PV Văn Tuyến (Đài PT - TH Hà Nội)ghi lại khi đi tác nghiệp

Anh bắt đầu hiến máu từ năm 2014 khi là sinh viên. Vì thời gian hiến máu toàn phần phải cách nhau khoảng 3 tháng, còn hiến tiểu cầu thì sau 21 ngày là có thể hiến tiếp nên anh tham gia cả 2 hình thức. Chàng trai có nhóm máu B này đã đạt cột mốc 100 lần hiến máu từ năm 2022.

Sau đó không lâu, anh cũng được cộng đồng mạng "thả tim" không ngớt vì phụ CSGT điều tiết giao thông giữa trời nắng nóng, giảm ùn tắc.

Anh Thanh cúi đầu xin lỗi người đi đường khi làm phiền họ.

Anh Thanh cúi đầu xin lỗi người đi đường khi làm phiền họ.

"Lúc xuống điều tiết trong đầu tôi không biết người ta khó chịu không, tôi chỉ muốn mọi người di chuyển nhanh hơn, tránh ùn tắc. Tôi cũng có lúc bất lực khi đã xin đường nhưng nhiều người không rõ họ bận việc gì vẫn cố gắng vượt lên khiến đường càng tắc hơn. Tôi cũng chủ động cúi đầu xin lỗi người đi đường khi vô tình làm phiền họ", anh Thanh từng chia sẻ với PV Thanh Niên.

Trong quá trình xét duyệt Gương mặt trẻ thủ đô tiêu biểu năm 2023, hội đồng xét chọn giải thưởng đã nhận được 34 hồ sơ đề xuất, lựa chọn 18 hồ sơ tiêu biểu và tiếp tục chọn ra 10 gương tiêu biểu nhất để vinh danh. Lễ tuyên dương sẽ tổ chức ngày 11.5 trong khuôn khổ Ngày hội Thanh niên thủ đô.

Có thể bạn quan tâm