Kinh tế

Nông nghiệp

Chư Păh quan tâm xử lý chất thải nguy hại trong sản xuất nông nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ chất thải nguy hại trong sản xuất nông nghiệp, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã hỗ trợ các địa phương lắp đặt bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) tại các khu sản xuất nông nghiệp.

Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, đến nay, huyện Chư Păh đã lắp đặt được 504 bể chứa chất thải nguy hại (mỗi bể 1 m3) trên địa bàn 12/14 xã, thị trấn.

Ông Rơ Châm Hưh (làng Kép, xã Ia Phí) bỏ chai thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng vào bể chứa chất thải nguy hại. Ảnh: G.H

Ông Rơ Châm Hưh (làng Kép, xã Ia Phí) bỏ chai thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng vào bể chứa chất thải nguy hại. Ảnh: G.H

Hàng năm, người dân xã Ia Phí canh tác khoảng 400 ha cà phê, 310 ha lúa, 400 ha cao su, 120 ha mì, 600 ha bời lời, 80 ha cây ăn quả và một số diện tích cây công nghiệp ngắn ngày khác. Trên thực tế, không ít nông dân vẫn giữ thói quen vứt vỏ bao bì, chai lọ thuốc BVTV ngay tại đồng ruộng sau khi sử dụng.

Năm 2022, UBND xã phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện triển khai thực hiện Dự án “Lắp đặt bể chứa thu gom bao gói thuốc BVTV sau sử dụng”. Theo đó, xã xây dựng 90 bể chứa đặt tại các cánh đồng, khu sản xuất của 13 làng. Nhờ đó, tình trạng người dân vứt bao bì thuốc BVTV sau khi sử dụng ra môi trường đã được hạn chế.

Ông Rơ Châm Hưh (làng Kép, xã Ia Phí) cho hay: Gia đình ông canh tác hơn 1 ha cà phê và khoảng 2 sào lúa nước. Trước đây, khi chưa có bể chứa rác thải nguy hại, ông thường bỏ bao bì thuốc BVTV ngay tại ruộng. “Từ ngày có bể chứa rác thải nguy hại, tôi không vứt bao bì thuốc BVTV lung tung nữa mà gom vào bao rồi mang ra đổ vào bể”-ông Hưh chia sẻ.

Ông Rơ Châm Phenh-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Phí-cho biết: Việc vứt bỏ vỏ chai, bao bì thuốc BVTV ngay tại đồng ruộng đã ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường bởi các loại rác thải này vẫn còn chứa dư lượng chất độc hại. Sau khi Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện hỗ trợ lắp đặt các bể chứa chất thải nguy hại, tình trạng người dân vứt bao bì thuốc BVTV ra đồng ruộng giảm đáng kể.

“Để bảo vệ môi trường và hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân về việc thu gom, phân loại và xử lý rác thải nguy hại trong sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó, ý thức của người dân đã được nâng lên. Bà con nông dân cơ bản chấp hành nghiêm việc thu gom rác thải nguy hại bỏ vào các bể chứa”-ông Phenh thông tin.

Người dân trên địa bàn huyện Chư Păh phun thuốc BVTV để phòng trừ rệp cho cây cà phê. Ảnh: Gia Hưng

Người dân trên địa bàn huyện Chư Păh phun thuốc BVTV để phòng trừ rệp cho cây cà phê. Ảnh: Gia Hưng

Theo Thông tư liên tịch số 05/2016/TTLT-BNNPTNT-BTNMT của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Tài nguyên và Môi trường, bao gói thuốc BVTV sau sử dụng phải được thu gom về bể chứa. Số lượng bể chứa phải đảm bảo đựng hết bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trong vùng đất canh tác; tối thiểu phải có 1 bể chứa trên diện tích 3 ha đất canh tác cây trồng hàng năm hoặc 10 ha đất canh tác cây trồng lâu năm có sử dụng thuốc BVTV.

Tương tự, xã Hòa Phú cũng được hỗ trợ lắp đặt 70 bể chứa rác thải nguy hại trong sản xuất nông nghiệp. Các bể chứa có hình tròn, dung tích khoảng 1m3, được đặt tại các khu sản xuất của người dân. Ông Nguyễn Thành Long-Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã-cho hay: Thực hiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới, UBND xã phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện lắp đặt các bể chứa rác thải nguy hại.

Sau đó, UBND xã giao cho các thôn, làng họp và thống nhất vị trí đặt các bể chứa theo tiêu chí thuận lợi, ở những nơi người dân thường xuyên qua lại. Đồng thời, tổ chức vận động, tuyên truyền giúp bà con nông dân thấy rõ tác hại của ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, xã khuyến khích người dân chuyển dần sang sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, giảm thiểu phân bón hóa học, thuốc BVTV.

“Từ năm 2020 đến nay, nhờ có các bể chứa nên vỏ chai, bao bì thuốc BVTV được người dân chủ động thu gom. Hiện một số bể chứa cũng đã đầy, xã đang liên hệ với đơn vị có chuyên môn để hợp đồng đưa đi xử lý đúng quy định”-ông Long nói.

Trao đổi với P.V, ông Lê Xuân Dũng-Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chư Păh-cho biết: “Để bảo vệ môi trường, các địa phương cần tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân về công tác thu gom, phân loại và xử lý rác thải nguy hại đúng nơi quy định”.

Có thể bạn quan tâm