Xã hội

Chư Prông giải quyết việc làm cho 8.089 lao động

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
(GLO)- Chiều 13-5, Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh hàng năm về số lao động được tạo việc làm mới và tỷ lệ lao động qua đào tạo huyện Chư Prông, giai đoạn 2021-2023.

Đồng chí Huỳnh Thế Mạnh-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn giám sát. Tham gia đoàn giám sát có các thành viên của Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh và đại diện một số sở, ban, ngành liên quan.

Toàn cảnh buổi giám sát. Ảnh: Đinh Yến

Toàn cảnh buổi giám sát. Ảnh: Đinh Yến

Theo báo cáo của huyện Chư Prông, giai đoạn 2021-2023, huyện phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức 13 phiên giao dịch việc làm tại các xã, thị trấn với 13.000 lao động tham gia. Huyện còn hướng dẫn, hỗ trợ lao động có nhu cầu vay vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm do Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện lập các dự án phát triển sản xuất nhằm tạo việc làm cho người lao động. Nhờ đó, số lao động được tạo việc làm mới năm 2021 là 2.650 người, đạt 100% kế hoạch; năm 2022 là 2.689 người, đạt 100,34% kế hoạch và năm 2023 là 2.750 người, đạt 100% kế hoạch.

Cùng với đó, huyện có 996 lao động được đào tạo nghề theo Tiểu dự án 3, Dự án 5 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện liên kết với Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông và Công ty TNHH Chăn nuôi bò Trường Hải Gia Lai, Công ty TNHH Chăn nuôi bò Trung Nguyên Gia Lai đào tạo nghề cho 243 lao động là người địa phương vào làm tại các công ty.

Ông Ksor Việt-Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Prông báo cáo với đoàn giám sát về công tác dạy nghề và tạo việc làm mới trên địa bàn huyện. Ảnh: Đinh Yến

Ông Ksor Việt-Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Prông báo cáo với đoàn giám sát về công tác dạy nghề và tạo việc làm mới trên địa bàn huyện. Ảnh: Đinh Yến

Tại buổi làm việc, huyện Chư Prông kiến nghị HĐND tỉnh xem xét, chỉ đạo các sở, ngành của tỉnh sớm nghiên cứu đề xuất tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung Quyết định số 18/2027/QĐ-UBND ngày 12-5-2017 để việc triển khai thực hiện chương trình đào tạo nghề thời gian tới thuận lợi và đạt kết quả cao hơn. Ưu tiên các chính sách phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng các khu công nghệp để phát triển kinh tế và giải quyết việc làm cho lao động tại chỗ. Tăng kinh phí hỗ trợ đào tạo nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn; tiếp tục giải ngân vốn theo chương trình mục tiêu dạy nghề, việc làm hàng năm để đẩy mạnh công tác đào tạo nghề và tạo việc làm cho người lao động.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát đã làm rõ thêm các số liệu trong báo cáo; thảo luận về những kiến nghị, đề xuất của huyện để làm cơ sở cho đoàn giám sát trình HĐND tỉnh về những giải pháp trong công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động, nhất là nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Trưởng ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh Huỳnh Thế Mạnh đề nghị UBND huyện Chư Prông tiếp tục hoàn thiện báo cáo để số liệu chính xác, thống nhất; bổ sung số liệu về chỉ tiêu lao động được đào tạo, lao động được tạo việc làm hàng năm của huyện trên cơ sở đó mới đánh giá được kết quả thực hiện. Để công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm mang tính bền vững, các đơn vị trên địa bàn huyện phải xây dựng chỉ tiêu, kế hoạch và biện pháp thực hiện sát với nhu cầu của người lao động.

Có thể bạn quan tâm